Yếu tố quyết định đối với quỹ đạo ngắn hạn của USD

Ảnh minh họa: TTXVN

Phiên giao dịch cuối tuần (8/12), tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.951 VND/USD. Với biên độ +/- 5% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.148 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.753 VND/USD.

Tuy nhiên, tại các ngân hàng thương mại, giá đồng bạc xanh được niêm yết tại BIDV ở mức 24.120 – 24.420 VND/USD (mua vào – bán ra). Như vậy, đồng bạc xanh giảm 30 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra trong tuần.

Giá đồng USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 24.060 – 24.430 VND/USD (mua vào – bán ra). Tuần qua, giá đồng USD tại ngân hàng này giảm 30 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã dừng ở mức 103,52 điểm – giảm 0,61% so với giao dịch ngày 7/12.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường không dự đoán giá sẽ tăng trong cuộc họp tháng 12. Trong khi đó, việc cắt giảm lãi suất dự kiến sẽ diễn ra vào giữa năm 2024. Theo CME FedWatch Tool, thị trường kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 nhưng dự đoán việc nới lỏng sẽ ít hơn vào năm 2024.

Việc kiểm duyệt số liệu lạm phát của Mỹ từ tháng 10 đã làm tăng thêm những kỳ vọng ôn hòa về lập trường của Fed vào đầu tháng 11. Tuy nhiên, các tín hiệu xem xét việc thắt chặt hơn nữa của các quan chức Fed đang làm giảm những kỳ vọng này và dữ liệu thị trường lao động mạnh mẽ tái khẳng định lập trường thận trọng này của ngân hàng, đồng thời yêu cầu thêm bằng chứng về việc nền kinh tế đang hạ nhiệt.

Tuần tới sẽ chứng kiến chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) tháng 11 được công bố vào thứ Ba, điều này có thể sẽ định hình những kỳ vọng về các quyết định tiếp theo của Fed. Dữ liệu lạm phát sắp tới từ tháng 11 và cuộc họp của Fed vào tuần tới sẽ là những yếu tố quyết định quan trọng đối với quỹ đạo ngắn hạn của USD.

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, Chuyên gia UOB đánh giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phản ứng nhanh chóng trước tình trạng suy thoái kinh tế hồi đầu năm nay bằng việc nhanh chóng cắt giảm lãi suất. Lần giảm lãi suất chính sách cuối cùng diễn ra vào tháng 6/2023 đã hạ lãi suất tái cấp vốn tích lũy xuống 150 điểm cơ bản, xuống còn 4,50%. Tuy nhiên, với tốc độ của các hoạt động kinh tế đang được cải thiện và tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức mục tiêu, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo đã giảm xuống.

Ông Bjoern Griesbach, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Allianz, cho rằng nguy cơ giá tiêu dùng tăng vẫn đang gây áp lực lên nhiều quan chức của ECB. Ông nói: “Những dự đoán về lộ trình lãi suất sẽ rất quan trọng. Một điều rõ ràng là họ cần phải giảm lãi suất, những ngân hàng này quyết tâm không để bị đánh giá thấp lạm phát lần thứ hai”. Dự báo tháng 12 của ECB cũng là dự báo duy nhất trong số 4 dự báo hàng năm đưa ra tầm nhìn dài hơn về tương lai, trong trường hợp này là năm 2026.

ECB trước đó dự đoán lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ ở mức trung bình 3,2% trong năm tới và quay trở lại mục tiêu 2% vào nửa cuối năm 2025. Triển vọng đó dường như ngày càng không phù hợp sau khi tốc độ tăng trưởng giá tiêu dùng trong tháng 11 chậm lại còn 2,4%, mức thấp nhất kể từ giữa năm 2021.

Thành viên Ban điều hành ECB, bà Isabel Schnabel, thừa nhận rằng mức tăng giá cả này rất “đáng chú ý” và khó có khả năng ECB sẽ tăng lãi suất thêm nữa. Tuy nhiên, bà không nghiêng về viễn cảnh cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024.Source link