Xuất hiện tuyên bố đột phá nguy hiểm về AI sau cuộc đảo chính Sam Altman


Vào thứ 4, Sam Altman đã được phục chức CEO OpenAI sau 72 giờ hỗn loạn. Nhưng ngay cả khi những ồn ào lắng xuống ở công ty AI này, một báo cáo mới của Reuters gợi ý rằng lý do biện minh cho việc loại bỏ Altman — rằng anh ấy “không sẵn sàng” — có thể liên quan đến OpenAI đạt được một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy trí tuệ nhân tạo phổ quát (AGI).

AI

Sam Altman – CEO OpenAI

Theo hãng tin này, các nguồn tin quen thuộc với tình hình cho biết nhiều nhà nghiên cứu đã gửi thư tới ban giám đốc OpenAI cảnh báo về một phát hiện AI mới có thể đe dọa loài người, sau đó khiến hội đồng quản trị loại Altman khỏi vị trí lãnh đạo.

Những nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng CTO Mira Murati của OpenAI đã giải thích cho các nhân viên rằng bước đột phá, được mô tả là “Q Star” hoặc “(Q*)”, là lý do dẫn đến động thái chống lại Altman. Chủ tịch hội đồng quản trị Greg Brockman đã kịch liệt phản đối quyết định này và tuyên bố từ chức.

Tình trạng hỗn loạn tại OpenAI được coi là một cuộc chiến ý thức hệ giữa những người muốn tăng tốc phát triển AI và những người muốn giảm tốc độ công việc để hướng tới những tiến bộ có trách nhiệm, chu đáo hơn. Sau khi ra mắt GPT-4, một số thành viên nổi tiếng trong ngành công nghệ đã ký một bức thư ngỏ yêu cầu OpenAI giảm tốc độ phát triển các mô hình AI trong tương lai.

Nhưng nhiều chuyên gia AI đưa ra giả thuyết các nhà nghiên cứu OpenAI đã đạt được một cột mốc quan trọng không thể tiết lộ công khai, buộc phải có một cuộc đối đầu giữa nguồn gốc nhân văn, phi lợi nhuận của OpenAI và tương lai doanh nghiệp vì lợi nhuận thành công rực rỡ của họ.

Vào thứ 7, chưa đầy 24 giờ sau cuộc đảo chính, tin tức bắt đầu lan truyền rằng OpenAI đang tìm cách sắp xếp một thỏa thuận để đưa Altman trở lại khi hàng trăm nhân viên của OpenAI đe dọa nghỉ việc. Trong khi đó, các đối thủ mở rộng vòng tay và quỹ lương để đón nhận họ.

AGI là AI có thể hiểu, học hỏi và áp dụng trí thông minh của mình để giải quyết mọi vấn đề, giống như con người. AGI có thể khái quát hóa việc học và suy luận cho các nhiệm vụ khác nhau, thích ứng với các tình huống và công việc mới mà nó không được lập trình rõ ràng.

Cho đến gần đây, ý tưởng về AGI (hay Singularity) được cho là đã có từ nhiều thập kỷ trước, nhưng với những tiến bộ trong AI, bao gồm ChatGPT của OpenAI, Claude của Anthropic và Bard của Google, các chuyên gia tin chúng ta chỉ còn cách cột mốc quan trọng này vài năm nữa, thay vì nhiều thập kỷ.

“Theo tôi, sẽ từ 3 đến 8 năm và lý do một phần là các mô hình ngôn ngữ lớn như Llama2 của Meta và GPT-4 của OpenAI hỗ trợ. Đó là những tiến bộ thực sự. Những hệ thống này làm tăng đáng kể sự nhiệt tình của thế giới đối với AGI, vì vậy bạn sẽ có nhiều nguồn lực hơn, cả tiền bạc và nguồn lực. Nhiều người trẻ thông minh hơn muốn lao vào thử nghiệm và làm việc với AGI”, CEO SingularityNET và nhà tiên phong về AI Ben Goertzel cho biết.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo DecryptSource link