Xuất hiện sự hồi phục nhẹ trên thị trường chứng khoán

Chỉ số VN-Index sau khi rơi sâu dưới mức 1.028 điểm thì trong phiên giao dịch hôm nay, 1/11, ngày đầu tiên của tháng mới, bắt đầu rục rịch quay trở lại.

Đà tăng khá đồng thuận trong phiên chiều cho thấy cầu đã hấp thụ nguồn cung tương đối tối, giúp phiên chiều bật tăng hơn 11 điểm. Kết phiên, chỉ số VN-Index đã chạm 1.039 điểm, thể hiện sự đảo chiều tạm thời rõ nét của chỉ số.

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đóng vai trò chủ đạo, dẫn dắt trong phiên. Chỉ số Index của VN30 tăng mạnh 1,8% cho thấy dòng tiền khá cẩn thận, tập trung trú ẩn vào nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn như HPG, VCB, VNM, FPT…, cũng là những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, triển vọng sáng trong thời gian tới.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nhóm chứng khoán giao dịch sôi động, mức tăng trung bình trên 6%, với 5 mã tăng kịch trần. Kết quả kinh doanh tốt của quý 3 đang tạo nhiều cơ hội cho nhóm này, đặc biệt trong ngắn hạn.

Dù vậy, thanh khoản hôm nay vẫn chưa có gì đặc biệt so với các phiên trước, với hơn 15 ngàn tỷ đồng cho cả ba bàn, trên HoSE là hơn 13 ngàn tỷ đồng.

Sau một thời gian giảm sâu, thị trường đang tạo ra nhiều cơ hội bắt đáy cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước nhiều thông tin không mấy tích cực từ trong và ngoài nước, tâm lý lo lắng của nhà đầu tư chưa được cởi bỏ khiến tiền chưa thể mạnh mẽ gia nhập thị trường. Đà tăng hôm nay mới chỉ là bước đầu, tạm thời dẫn dắt thị trường qua thời điểm khó khăn.

Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của SSI Research, chia sẻ với nhà đầu tư vào ngày 1/11: “Sẽ rất khó nói là thị trường còn tin xấu tác động hay không, ví như chúng ta không thể biết trước các mâu thuẫn địa chính trị trên thế giới bao giờ hết, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có tăng lãi suất hay không… Những điều này khó trả lời. Theo tôi, tôi sợ rằng tin xấu chưa thể hết”.

Cũng theo ông, thị trường chứng khoán đôi khi không chỉ theo các yếu tố cơ bản, mà còn chịu tác động từ yếu tố cảm tính. “Hiện có thể các tin xấu đã giảm bớt vì chúng ta đã nghe hết rồi, chỉ còn ít. Nhưng thị trường cần thời gian để quay trở lại sau đà giảm vừa qua”, ông nhấn mạnh. 

Rạng sáng ngày mai, các quan chức Fed sẽ đưa ra tuyên bố về quyết định chính sách lãi suất sau cuộc họp kéo dài hai ngày, tiếp đó Chủ tịch FED Jerome H. Powell chủ trì cuộc họp báo để thông tin về cuộc họp. Theo đó, giới đầu tư có thể tìm thấy những tín hiệu tiếp theo về lãi suất và nền kinh tế Mỹ thông qua các sự kiện này.

Theo đoán định của giới phân tích, thời điểm để Fed không cần phải tăng lãi suất nữa đang đến gần. Theo đó, Fed chỉ cần giữ ở mức hiện tại cũng có thể sẽ hạ nhiệt nền kinh tế và giúp đẩy lạm phát trở lại mục tiêu 2% theo thời gian.

Câu chuyện tiếp theo sẽ dành cho phiên giao dịch ngày mai 2/11. Nếu những dự đoán trên thành hiện thực, đây cũng là yếu tốt hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.


Nguồn tham khảo