Xu hướng thuê chung phòng làm việc


Bạn đã bao giờ tưởng tượng phòng làm việc của mình sẽ là nơi làm việc chung của rất nhiều người từ nhiều công ty khác nhau?

Những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chia sẻ chỗ làm việc đang cổ súy cho dịch vụ của mình, khẳng định tương lai là dành cho những công ty sử dụng chung hoặc linh hoạt không gian văn phòng. Liệu điều này có khả thi?

Tại một văn phòng, hầu hết mọi người chẳng ai biết ai, vì họ làm cho các công ty khác nhau, một số thì tự làm cho mình. Đây là một không gian làm việc chung, còn được gọi là ‘văn phòng linh hoạt’. Tiền thuê được trả theo tháng hoặc theo giờ, chỉ để được ngồi một chỗ tại bàn, một ổ cắm điện cho máy tính xách tay và phí Internet. Ở đây, nếu muốn có thể thuê chỗ ngồi quây lại cho riêng tư hơn, hoặc thuê phòng họp hay trả phí dùng chung phòng vệ sinh, bếp.

Ông David Kosky – Đồng sáng lập công ty Work.Life, Anh cho biết: “Hãy nhìn vào các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, họ mất nhiều thập kỷ mới xây dựng được, nên tôi nghĩ đây là một cuộc chạy marathon. Quan điểm của chúng tôi là thị trường cho dịch vụ chia sẻ văn phòng sẽ tồn tại”.

Xu hướng thuê chung phòng làm việc - Ảnh 1.

Hiện tại công ty Work.Life có 15 địa điểm chia sẻ văn phòng ở Anh, hầu hết là ở thành phố London. Công ty nghiên cứu thị trường Mordor Intelligence gọi London là ‘thủ đô linh hoạt của thế giới’, bởi nơi đây có khoảng 1,6 triệu mét vuông không gian chia sẻ văn phòng, chỉ tính tới đầu năm 2020.

Ông Peter Murray – Đồng sáng lập Diễn đàn kiến trúc New London Architecture, Anh nói: “… Tôi cho rằng, một trong những vấn đề đối với không gian văn phòng linh hoạt là hợp đồng thuê rất ngắn nên khi thị trường sụt giảm, nhiều người sẽ đột ngột dừng thuê”.

Tuy nhiên, xu hướng các công ty giảm diện tích văn phòng là thực tế, ngay cả tập đoàn ngân hàng HSBC cũng đã thông báo sẽ rời khỏi trụ sở 45 tầng để chuyển sang thuê một tòa nhà diện tích chỉ bằng một nửa. Vậy nên, các không gian làm việc chia sẻ rất có khả năng đáp ứng được nhu cầu giảm quy mô văn phòng của các công ty nhỏ và vừa.

Xu hướng thuê chung phòng làm việc - Ảnh 2.

Ông David Kosky – Đồng sáng lập công ty Work.Life, Anh nhận xét: “COVID-19 đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xem xét lại cung cách làm việc. Chúng ta nhận thấy các doanh nghiệp có 50-100 nhân viên cấp cho mỗi người 1 bàn làm việc giờ ít hơn. Dịch vụ của chúng tôi cho họ giải pháp hiệu quả về chi phí hơn rất nhiều và trao cho họ độ linh hoạt cao hơn”.

 

Anh Joe Binder – Người sử dụng không gian văn phòng chung: “Tôi chọn không gian làm việc chia sẻ 6 năm trước, khi đó tôi mới chỉ là người một mình tự sáng lập ra doanh nghiệp của mình, sau đó khi công ty có 3 người tất cả thì chúng tôi vẫn làm việc được ở khu làm việc chung này, đến khi chúng tôi có 6 người thì lại chuyển sang khu vực có văn phòng riêng”.

Theo ông Peter Murray: “Tương lai khá sáng sủa cho ngành kinh doanh không gian làm việc linh hoạt. Vì chuyện thuê văn phòng với hợp đồng 10 năm, 25 năm từng phổ biến trước đây, nhưng nay các doanh nghiệp không còn hoạt động như vậy nữa. Họ cần nhẹ chân để bước nhanh hơn, linh hoạt hơn rất nhiều. Nhất là những doanh nghiệp nhỏ, một số doanh nghiệp lớn cũng cần các dự án phải sử dụng không gian nhỏ hơn”.


Theo VTVSource link