Xu hướng phục hồi có thể tiếp diễn khi kết quả kinh doanh quý 3 dần được công bố

 

Chứng khoán tuần mới: Xu hướng phục hồi có thể tiếp diễn khi kết quả kinh doanh quý 3 dần được công bố. Ảnh minh họa

Chứng khoán tuần mới: Xu hướng phục hồi có thể tiếp diễn khi kết quả kinh doanh quý 3 dần được công bố. Ảnh minh họa

Tuần qua, đà tăng điểm của thị trường tiếp tục được duy trì trong những phiên đầu tuần khi tâm lý của nhà đầu tư trở nên tích cực hơn sau diễn biến điều chỉnh của DXY và đà phục hồi của thị trường tài chính quốc tế. Tuy nhiên, sau khi Bộ Lao động Mỹ ra chỉ số giá tiêu dùng CPI lõi của Mỹ tăng cao hơn so với kỳ vọng vào tối thứ 4, chỉ số DXY đã tăng trở lại và gây áp lực lên thị trường hai phiên cuối tuần.

Diễn biến bất ngờ trong phiên chiều ngày thứ 6 khi chỉ số VN-Index được kéo mạnh và đóng cửa tăng điểm nhờ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình. PDR sau khi ra thông tin phê duyệt quy hoạch 1/500 toàn bộ dự án 10.000 tỷ đã tăng trần và lan tỏa đà tăng sang các nhóm cổ phiếu khác.

Kết tuần, chỉ số VN-Index vẫn ghi nhận tăng 26,2 điểm lên 1.154,7, tương đương mức tăng 2,3% so với cuối tuần trước. Cùng lúc đó, chỉ số HNX-Index ghi nhận mức tăng 3,7% lên 238,1 điểm và chỉ số UPCoM-Index hồi phục 0,8% để đóng cửa 87,9 điểm.

Tuần qua, VPB (+4,8%), VCB (+1,4%), GVR (+5,9%) và HPG (+3,2%) là các cổ phiếu dẫn dắt đà hồi phục, giúp thị trường tăng tổng cộng 5,9 điểm. Ngược lại, BCM (-4,0%), OCB (-1,9%) và PTB (-6,7%) đã kìm lại đà bán tháo của thị trường.

Đưa ra dự báo cũng như lời khuyên cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo (16-20/10), ông Đinh Quang Hinh, Khối phân tích của VNDirect, cho rằng áp lực tỷ giá hiện nay chỉ mang tính thời điểm và sẽ không làm đảo ngược xu hướng giảm của mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động đã giảm rất sâu và bằng mức đáy của thời điểm Covid-19 và các kênh đầu tư khác như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn thì kênh đầu tư chứng khoán vẫn sẽ là lựa chọn ưu tiên của dòng tiền hiện nay.

Trong những tuần tới, thị trường sẽ được hỗ trợ bởi thông tin kết quả kinh doanh quý 3/2023 của các doanh nghiệp niêm yết lần lượt được công bố. Bức tranh kết quả kinh doanh quý 3/2023 sẽ có những chuyển biến tích cực hơn so với 2 quý đầu năm và là sẽ là yếu tố hỗ trợ cho xu hướng thị trường. Do đó, đối với những nhà đầu tư đã kịp mua vào cổ phiếu như khuyến nghị tuần trước quanh vùng 1.120 (+/- 10 điểm) hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu.

Đối với những nhà đầu tư chưa kịp giải ngân trong nhịp điều chỉnh vừa qua cũng không nên nóng vội mà có thể chờ đợi thị trường chính thức vượt qua vùng cản quanh 1.160 điểm để thiết lập xu hướng tăng mới. Khi đó, nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Ông Nguyễn Đức Duy, Chuyên viên cao cấp Chiến lược thị trường CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI), khuyến nghị: Đây là thời điểm kết quả kinh doanh quý 3 dần hé lộ, trong quá trình điều chỉnh và tích lũy của thị trường chắc chắn vẫn sẽ có những điểm sáng. Nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh ổn định từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, phục hồi rõ nét qua từng quý trong năm 2023 và thuộc ngành nghề có triển vọng tốt trong năm 2024.

Ông Duy cho rằng thời điểm này là lúc nhà đầu tư nên thận trọng, bình tĩnh lựa chọn cổ phiếu cho tầm nhìn năm 2024. Cũng theo đại diện PSI, các nhóm cổ phiếu được đánh giá cao thời điểm hiện tại là nhóm cổ phiếu dầu khí với triển vọng tích cực của giá dầu thế giới cũng như các dự án dầu khí, năng lượng tái tạo được ưu tiên; nhóm cổ phiếu có mặt hàng xuất khẩu là thủy sản, dệt may để đón đầu sự phục hồi các thị trường xuất khẩu, các đơn hàng nhộn nhịp trở lại trong năm 2024; nhóm cổ phiếu đầu tư công cũng khá hấp dẫn khi thúc đẩy đầu tư công vẫn là yếu tố quan trọng giúp tăng trưởng kinh tế.


Nguồn tham khảo