Warren Buffett quyên góp 870 triệu USD cho các tổ chức từ thiện trước Lễ Tạ ơn

Các khoản quyên góp được thực hiện dưới hình thức cổ phiếu, với thông báo từ tập đoàn Berkshire Hathaway của ông nêu chi tiết rằng 1,5 triệu cổ phiếu sẽ được chuyển đến Quỹ Susan Thompson Buffett, được đặt theo tên của vợ ông. 900.000 cổ phiếu khác đang được chia đều cho ba tổ chức từ thiện do các con ông điều hành.

Buffett cho biết các khoản quyên góp “là những khoản quyên góp  định kì đã được thực hiện vào Lễ Tạ ơn năm ngoái” và chúng “bổ sung một số cam kết trọn đời mà tôi đã thực hiện vào năm 2006 và điều đó tiếp tục cho đến khi tôi qua đời (ở tuổi 93, tôi cảm thấy ổn nhưng hoàn toàn nhận ra rằng mình đang chơi trong các hiệp phụ) .”

 

 

Warren Buffett, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, tham dự cuộc họp cổ đông thường niên năm 2019 tại Omaha, Nebraska, ngày 3/ 5/2019.

Năm ngoái, ông đã quyên góp khoảng 750 triệu USD cho các quỹ tương tự. Warren Buffett đã thực hiện những khoản quyên góp tương tự hàng năm kể từ năm 2006.

Trong một lá thư gửi các cổ đông, Buffett viết hôm thứ Ba rằng ông và các con “có niềm tin chung rằng sự giàu có kiểu cha truyền con nối, mặc dù hợp pháp và phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, là điều không mong muốn”.

Ông viết: “Chúng tôi cũng đồng ý rằng chủ nghĩa tư bản – bất kể điểm yếu của nó, bao gồm sự chênh lệch lớn về sự giàu có và ảnh hưởng chính trị mà nó mang lại đã và đang làm nên những điều kỳ diệu”.

Bức thư cũng nói rằng “lợi thế của Berkshire là nó được xây dựng để tồn tại lâu dài” và “những đặc điểm và hành vi khác biệt của công ty sẽ được hỗ trợ bởi số cổ phần lớn ở Berkshire của tôi”.

Người đàn ông 93 tuổi vẫn nắm quyền kiểm soát công ty đang phát triển mạnh mẽ. Ông chỉ định Greg Abel, người đứng đầu bộ phận kinh doanh phi bảo hiểm của Berkshire Hathaway, làm người kế nhiệm vào năm 2021.

Berkshire Hathaway gần đây đã báo cáo thu nhập hoạt động trong quý 3 tăng đột biến và lượng tiền mặt cao kỷ lục là 157 tỷ USD.

 


Nguồn tham khảo