Warren Buffett chỉ ra mẫu người không nên đầu tư cổ phiếu

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Thành công vượt trội trong lĩnh vực tài chính đã giúp Warren Buffett xây dựng tên tuổi. Ông nổi tiếng với chiến lược đầu tư thẳng thắn và thực tế. Chính điều này đã giúp Buffett trở thành nguồn kiến ​​thức tài chính đáng tin cậy cho hàng triệu người.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC năm 2018, Warren Buffett đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về lãi suất, cổ phiếu và hành vi của nhà đầu tư. Lời khuyên của ông vẫn phù hợp trong bối cảnh kinh tế đầy thách thức hiện nay.

Warren Buffett bắt đầu đầu tư khi còn rất trẻ và và ông luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp. Sự quyết tâm và nỗ lực đã tạo thành nền móng để đưa ông lên đỉnh cao của thế giới tài chính.

Một trong những chủ đề mà Buffett đề cập trong cuộc phỏng vấn là mối quan hệ giữa lãi suất và lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Ông ví dụ, vào đầu thập niên 1980, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ từng leo lên mức cao chưa từng có là 15%. Khi đó, những doanh nghiệp có thể tạo ra tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu 15% đột nhiên trở thành cơ hội đầu tư hấp dẫn bởi họ sản sinh ra nhiều lợi nhuận hơn trái phiếu.

Tuy nhiên, các con số chỉ là một phần của cuộc chơi. Warren Buffett nhấn mạnh một yếu tố con người trong việc đầu tư. Ông tuyên bố: “Một số người hoàn toàn không nên sở hữu cổ phiếu vì họ dễ thất vọng khi giá biến động mạnh. Nếu bạn có thể làm những điều ngu ngốc vì giá cổ phiếu đi xuống thì bạn không nên sở hữu chúng”.

Theo tờ Benzinga, lời khuyên này cho thấy trong nghiệp đầu tư, tâm lý vững vàng cũng quan trọng không kém sự nhạy bén về tài chính. Warren Buffett khuyên các nhà đầu tư tiềm năng nên rèn giũa bản thân và coi các doanh nghiệp họ rót vốn vào là đối tác kinh doanh dài hạn để vượt qua những thăng trầm của thị trường.

Warren Buffett thách thức niềm tin truyền thống rằng một danh mục đầu tư cân bằng nên bao gồm 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu. Theo ông, một người không thể chịu đựng nổi sự biến động của thị trường có lẽ không nên sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào, bất kể các cố vấn tài chính nói gì.

Sự lên xuống của thị trường có thể khiến nhiều người căng thẳng. Bất chấp mọi cố gắng và hiểu biết của bản thân, một số người không thể giữ vững tinh thần khi cổ phiếu trong danh mục sụt giảm.

Thay vào đó, họ có thể sẽ rơi vào hoảng loạn và bán tháo tài sản nhanh chóng. Hành động này thường khiến nhà đầu tư chịu thiệt hại trong lâu dài. Dù những người này đã cố gắng thuyết phục bản thân tuân theo chiến lược đã định trước, họ vẫn không giữ được sự bình tĩnh cần thiết khi tham gia thị trường chứng khoán.

Các nguyên tắc của Warren Buffett phù hợp với mọi bối cảnh tài chính. Suy nghĩ dài hạn, tâm lý ổn định và hiểu biết toàn diện về các lựa chọn đầu tư là chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công về mặt tài chính.

 

 

 

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM

Quy tụ những nhân vật có sức ảnh hưởng trong giới tài chính Việt Nam đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán đầu ngành.

Cùng thảo luận về những chủ đề nóng nhất, trọng tâm nhất xoay quanh bức tranh kinh tế 2024, triển vọng kinh doanh các ngành.

Và một cuộc trình diễn độc đáo của số liệu và công nghệ hỗ trợ đầu tư. Với sự xuất hiện của công cụ phân tích dòng lệnh (Order Flow) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Đây là phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới chủ yếu là được các quỹ tại Anh, Mỹ và các tổ chức trading chuyên nghiệp ứng dụng và hiện chưa phổ biến cho số đông nhà đầu tư.

Với những thông tin có giá trị cao từ các chuyên gia hàng đầu, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền” không chỉ hữu ích với các nhà đầu tư chứng khoán, bất động sản mà còn hỗ trợ các nhà kinh doanh, các nhà hoạch định lên kế hoạch kinh doanh phù hợp cho năm 2024.

Số lượng có hạn, đăng ký ngay tại đây.


Nguồn tham khảo