VPBA trao tặng giải thưởng doanh nhân cống hiến cho Tổng Giám đốc Gốm Chu Đậu

 

Sáng 13/10, nhân ngày Tết Doanh nhân, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên: Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, hiện là Chủ tịch VPBA đã dẫn đầu phái đoàn Thường trực lãnh đạo Hội, Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam đến thăm Cơ sở sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu tại Gốm Chu Đậu (tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

  PGS, TS Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã trao tặng danh hiệu “Giải thưởng cống hiến Doanh nhân tiêu biểu trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước ” cho ông Nguyễn Hữu Thức – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu. Ảnh Nhật Di.

Trong không khí trang trọng và nồng hậu, ông Nguyễn Hữu Thức – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã bày tỏ niềm phấn khởi trước sự quan tâm đặc biệt của VPBA. Đồng thời, giới thiệu những đặc sắc nhất của sản phẩm Gốm Chu Đậu.

Gốm Chu Đậu được sản xuất thủ công, trở thành tinh hoa văn hóa thuần Việt, không lai căng bất cứ nền văn hóa phương Đông và phương Tây nào. Dòng men của Gốm Chu Đậu được chiết suất từ tro trấu, không dùng hóa chất, hoàn toàn là sản phẩm sạch.

Mỗi sản phẩm Gốm Chu Đậu đều là một câu chuyện giàu tính lịch sử và văn hóa thuần Việt. Gốm Chu Đậu có từ thế kỷ 12, 13, phát triển rực rỡ vào thế kỷ 14, 15 và thất truyền vào thế kỷ 17. Năm 2001, Gốm Chu Đậu được Tập đoàn Hapro khôi phục lại. Năm 2017 Công ty thuộc Tập đoàn BRG.

“Với diện tích 3,5ha, 240 cán bộ nhân viên, trong đó có 30 nghệ nhân (công ty có số nghệ nhân đông nhất Việt Nam), Gốm Chu Đậu đã khôi phục lại được dòng gốm tinh hoa văn hóa xưa, khôi phục lại những bảo vật Quốc gia. Nghệ nhân của Công ty đã tạo ra được những sản phẩm phù hợp với xu hướng thị trường hiện nay”, ông Thức cho biết.

  PGS, TS Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam thăm xưởng sản xuất Gốm Chu Đậu. Ảnh Nhật Di.

Cũng theo lãnh đạo Công ty, Gốm Chu Đậu bao gồm 5 dòng sản phẩm chính như: sản phẩm truyền thống, sản phẩm truyền thống kết hợp với hiện đại, gia dụng, đồ thờ tâm linh, xuất khẩu. Công ty vinh dự 2 lần được trao danh hiệu Thương hiệu Quốc gia. Tăng trưởng trong những năm gần đây của công ty đạt 10%. Một trong những điểm rất đáng tự hào là tỷ lệ đảng viên trong Chi bộ Đảng của Gốm Chu Đậu chiếm tới 30% số cán bộ, công nhân viên Công ty.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch VPBA Nguyễn Trọng Điều đã gửi lời chào thân ái nhất và lời chúc quý doanh nhân, doanh nghiệp sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Ông nhấn mạnh, Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam, là biểu tượng của “nền văn minh lúa nước” và được tôn vinh là “sản phẩm mang biểu tượng hoàng gia”. Mỗi tác phẩm đều chứa đựng nhiều ý nghĩa, có những nét đặc trưng riêng, tinh xảo và giàu bản sắc văn hóa thuần Việt.

 Ông Nguyễn Hữu Thức – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu giới thiệu sản phẩm cho Đoàn thăm quan. Ảnh Nhật Di.

Gốm Chu Đậu giữ vị trí quan trọng trong lịch sử thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và là nghề truyền thống được truyền lại từ hàng trăm năm trước, hiện đang được gìn giữ và phát huy bởi Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, một thành viên của Tập đoàn BRG. Công ty là một trong số ít doanh nghiệp được hầu hết các đồng chí lãnh đạo cấp cao và các đoàn khách quốc tế về thăm động viên và đặt hàng.

Với tâm huyết của mình, lãnh đạo Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã định hướng phát triển Gốm Chu Đậu trở thành một trong những biểu tượng quốc gia.

 PGS, TS Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam thăm xưởng sản xuất Gốm Chu Đậu. Ảnh Nhật Di. 

“Đến với buổi gặp mặt hôm nay, tôi xin chúc mừng ông Nguyễn Hữu Thức – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã được trao tặng danh hiệu “Giải thưởng cống hiến Doanh nhân tiêu biểu trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”. Đây là sự ghi nhận, đánh giá và biểu dương, tôn vinh của VPBA đối với Công ty Cổ phần gốm Chu Đậu và cá nhân ông Nguyễn Hữu Thức”, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều nói.

Chủ tịch VPBA bày tỏ sự hoan nghênh và mong đợi, trong thời gian tới, với tư cách là một thành viên của Hội, ông Nguyễn Hữu Thức và Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu sẽ phát huy những ảnh hưởng của mình. Lan tỏa những thành công hơn nữa, trở thành tấm gương đổi mới sáng tạo của doanh nhân nhằm xây dựng đội ngũ doanh nhân tư nhân Việt Nam ngày càng trưởng thành và phát triển.

 Chủ tịch Nguyễn Trọng Điều trân trọng trao tặng huy hiệu của VPBA cho nghệ nhân ưu tú Hạ Bá Định. Ảnh Nhật Di.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, phái đoàn Hội VPBA tới thắp hương tại Nhà thờ bà tổ dòng Gốm Chu Đậu Bùi Thị Hý. Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Trọng Điều đã trân trọng trao tặng huy hiệu của VPBA cho nghệ nhân ưu tú Hạ Bá Định. Cụ Định đã bước sang tuổi 84 nhưng vẫn mạnh khỏe và minh mẫn, hàng ngày vẫn tới cơ sở sản xuất để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê nghề làm gốm và truyền lửa cho thế hệ sau.


Nguồn tham khảo