VND đã mất giá hơn 4%, áp lực tỷ giá vẫn thường trực trong hai tháng cuối năm

Áp lực tỷ giá vẫn thường trực trong các tháng cuối năm. (Ảnh minh hoạ: SeABank).

Báo cáo phân tích thị trường tiền tệ mới đây của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằngáp lực tỷ giá vẫn thường trực trong các tháng cuối năm khicác rủi ro liên quan đến chính sách tiền tệ thắt chặt chưa được hiện thực hóa hết.

Ngày 2/11, Fed thông báo sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 11. Tuy không tăng lãi suất trong kỳ họp lần này nhưng các định hướng chính sách tiền tệ của Fed trong giai đoạn tới được đánh giá mang tính chất diều hâu hơn khi để ngỏ khả năng có thêm một lần tăng lãi suất và không kỳ có bất cứ định hướng về thời điểm giảm lãi suất trong tương lai.

Tương tự, ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) cũng quyết định giữ nguyên lãi suất cho thấy các nhà điều hành vẫn tiếp tục phải đối mặt lựa chọn chính sách cân bằng hợp lý nhằm ứng phó với lạm phát dai dẳng vừa đồng thời hỗ trợ nền kinh tế khi khả năng rơi vào trạng thái suy thoái vẫn đang hiện hữu.

 

Trong nước, áp lực tỷ giá tếp tục được ghi nhận, VND tiếp tục giảm giá thêm 1% so với đồng USD, đưa mức giảm giá kể từ đầu năm tới nay khoảng 4,4%.

Trong tháng 10, NHNN đã hút ròng 118.349 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Đỉnh điểm trong tháng, số dư tín phiếu NHNN có thời điểm đạt gần 238.000 tỷ đồng gần tương đương doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng ở kỳ hạn qua đêm trong một phiên. Lợi suất tín phiếu cũng đã nhích tăng nhẹ lên 1,45%.

Lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ trong tháng sau khi một phần thanh khoản dư thừa được NHNN tạm thời hấp thụ thông qua phát hành tín phiếu. Chốt tháng 10, lãi suất các kỳ hạn qua đêm đến 3 tháng được ghi nhận lần lượt ở 0,75%, 1,125%, 1,5%, 2,22% và 3,333%. Mặc dù vậy, lãi suất liên ngân hàng giai đoạn này vẫn thấp hơn đáng kể so với trung bình 6 tháng đầu năm.

 

“NHNN sẽ tiếp tục có các điều hành thông qua nghiệp vụ thị trường mở nhằm tránh hiện tượng thanh khoản quá dư thừa trên thị trường liên ngân hàng và phần nào giải tỏa áp lực tỷ giá”, VCBS nhận định.

VCBS duy trì quan điểm việc phát hành tín phiếu của NHNN không gây ra những cú sốc hay thay đổi quá nhanh đối với thanh khoản VND trong hệ thống ngân hàng. Tuy vậy, trong tháng 11 cũng như tháng 12, lãi suất liên ngân hàng vẫn còn dư địa tăng nhưng mức tăng sẽ không nhiều nhằm đảm bảo tính hấp dẫn tương đối của việc nắm giữ VND.

Nguồn: SBV, VCBS.

 

 

 

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM

Quy tụ những nhân vật có sức ảnh hưởng trong giới tài chính Việt Nam đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán đầu ngành.

Cùng thảo luận về những chủ đề nóng nhất, trọng tâm nhất xoay quanh bức tranh kinh tế 2024, triển vọng kinh doanh các ngành.

Và một cuộc trình diễn độc đáo của số liệu và công nghệ hỗ trợ đầu tư. Với sự xuất hiện của công cụ phân tích dòng lệnh (Order Flow) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Đây là phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới chủ yếu là được các quỹ tại Anh, Mỹ và các tổ chức trading chuyên nghiệp ứng dụng và hiện chưa phổ biến cho số đông nhà đầu tư.

Với những thông tin có giá trị cao từ các chuyên gia hàng đầu, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền” không chỉ hữu ích với các nhà đầu tư chứng khoán, bất động sản mà còn hỗ trợ các nhà kinh doanh, các nhà hoạch định lên kế hoạch kinh doanh phù hợp cho năm 2024.

Số lượng có hạn, đăng ký ngay tại đây.Source link