VN-Index lọt top chỉ số giảm sâu nhất 1 tháng

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đà bán tháo xuất hiện trong phiên 26/10. VN-Index giảm 46 điểm, tương đương mất 4,2%, là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 8 (giảm 4,5% vào 18/8). Theo dữ liệu StockQ, đây là chỉ số giảm nhiều nhất trong ngày 26/10. Xếp tiếp theo là các thị trường Hàn Quốc (giảm 2,7%) và Thái Lan (giảm 2,2%).

Vốn hóa các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM (HOSE) giảm gần 186.000 tỷ đồng chỉ trong 1 phiên. Cú giảm bất ngờ ngay từ đầu phiên 26/10 đã dẫn tới một đợt bán tháo khiến thanh khoản trên HOSE gấp 2 lần so với các phiên trước đó.

 

Theo lý giải của Dragon Capital, nguyên nhân của việc chỉ số giảm mạnh là do cổ phiếu của Vinhomes (Mã: VHM) và Vingroup (Mã: VIC) đều giảm sàn, đặc biệt VHM đã bị bán tháo với số lượng 25 triệu cổ phiếu treo bán ở mức giá sàn.

Thứ hai, công ty bất động sản Country Garden của Trung Quốc lần đầu thông báo việc không trả được tiền lãi cho lô trái phiếu quốc tế trong thời gian ân hạn kết thúc vào ngày 17/10, được xem là sự kiện vỡ nợ trái phiếu. Hai thông tin nói trên đã kích hoạt tâm lý lo sợ trên thị trường dẫn tới việc bán tháo hàng loạt trên diện rộng.

Sau diễn biến bất ngờ, VN-Index hồi phục nhẹ 0,5% trong phiên cuối tuần với sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Tính chung tuần qua, chỉ số đại diện cho chứng khoán Việt Nam giảm 4,3%, xếp thứ hai trong nhóm chỉ số chứng khoán diễn biến tệ nhất. Dẫn đầu là chỉ số của Argentina với mức giảm trên 18%.

 

Xét giai đoạn 1 tháng gần nhất, VN-Index giảm 8,1%, góp mặt trong top 4 về giảm điểm trên thế giới, cùng chỉ số của Israel (giảm 13%), UAE Dubai (giảm 8,9%) hay NBI Biotech (giảm 8,5%). Các mã kéo lùi chỉ số của Việt Nam nhất bao gồm: MSN, GAS, VHM, HPG, VNM, VCB, MWG, SAB, CTG, VIC.

Vốn hóa của HOSE giảm khoảng 342.700 tỷ đồng sau 1 tháng. Trong đó, vốn hóa của Masan Group, PV GAS và Vinhomes giảm trên 77.600 tỷ đồng.

 

 

 

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM

Quy tụ những nhân vật có sức ảnh hưởng trong giới tài chính Việt Nam đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán đầu ngành.

Cùng thảo luận về những chủ đề nóng nhất, trọng tâm nhất xoay quanh bức tranh kinh tế 2024, triển vọng kinh doanh các ngành.

Và một cuộc trình diễn độc đáo của số liệu và công nghệ hỗ trợ đầu tư. Với sự xuất hiện của công cụ phân tích dòng lệnh (Order Flow) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Đây là phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới chủ yếu là được các quỹ tại Anh, Mỹ và các tổ chức trading chuyên nghiệp ứng dụng và hiện chưa phổ biến cho số đông nhà đầu tư.

Với những thông tin có giá trị cao từ các chuyên gia hàng đầu, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền” không chỉ hữu ích với các nhà đầu tư chứng khoán, bất động sản mà còn hỗ trợ các nhà kinh doanh, các nhà hoạch định lên kế hoạch kinh doanh phù hợp cho năm 2024.

Số lượng có hạn, đăng ký ngay tại đây.


Nguồn tham khảo