VN-Index có thể đạt cao nhất bao nhiêu điểm trong kịch bản lạc quan tháng 11?

Nghiêng về kịch bản tích cực

Theo nhóm phân tích của SSI Research, bước qua tuần đầu tháng 11, VN-Index gần lấy lại cân bằng của nhịp điều chỉnh khi gặp vùng hỗ trợ năm 2023 tại 1.020 – 1.030 điểm. Tuy nhiên, sự ổn định các chỉ báo kỹ thuật sức mạnh chưa đồng nhất, điều này hàm ý rằng chỉ số có thể sẽ cần kiểm định quanh vùng hỗ trợ 1.020 điểm trước khi phục hồi hoàn toàn.

Dự kiến sự biến động của thị trường trong tháng 11 sẽ khá rộng và theo hướng tích cực. Biên độ dao động của VN-Index là 1.005 -1.145 điểm.

Trong kịch bản thị trường chuyển biến tiêu cực hơn dự kiến, nếu chỉ số không giữ vững trên vùng 1.000 điểm, SSI Research khuyến nghị (nhà đầu tư) NĐT cần quản trị rủi ro chặt chẽ và chờ đợi cơ hội ổn định của thị trường để tham gia trở lại.

Quan điểm của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường có thể đã “tiêu hóa” những thông tin tiêu cực sau khi đã chiết khấu mạnh 18% từ đỉnh hồi tháng 9. Cho tháng 11, các chuyên gia nghiêng về kịch bản thị trường sẽ hồi phục sau giai đoạn “đỉnh điểm” của những thông tin xấu và dựa trên ba kỳ vọng chính.

Thứ nhất, áp lực bán trong nhóm cổ phiếu tại vùng định giá thấp lịch sử này sẽ hạ nhiệt đáng kể. Thứ hai  rủi ro liên quan tới trái phiếu quốc tế của Vingroup (Mã: VIC) có thể quản trị được. Cuối cùng, không có diễn biến bất ngờ từ cuộc chiến Trung Đông hay lãi suất điều hành  của Fed. Theo đó, VDSC kỳ vọng VN-Index dao động trong vùng 1.000 – 1.100 điểm.

Chứng khoán An Bình (ABS) cũng nghiêng về kịch bản tích cực cho tháng 11. Trong đó, công ty chứng khoán kỳ vọng thị trường chung giữ được vùng hỗ trợ 1.013 – 1.020 điểm và có sự tích lũy với khối lượng giao dịch cải thiện. Thị trường được kỳ vọng có nhịp hồi phục và giao dịch trong vùng 1.020 – 1.110 điểm.

Ở kịch bản tiêu cực khi chỉ số VN-Index không giữ được mốc hỗ trợ quan trọng 1.013-1.020, thị trường có xác suất cao quay lại nhịp điều chỉnh tiếp diễn. Nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng và chờ đợi phản ứng của thị trường ở vùng hỗ trợ quan trọng 918 – 950 điểm.

Dự báo diễn biến VN-Index tháng 11 của một số CTCK. Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo chiến lược tháng 11.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu

Về cơ hội giải ngân, theo SSI Research, kết quả kinh doanh trong quý III thấp hơn so kỳ vọng. Sự phục hồi diễn ra không đồng đều ở các nhóm ngành khác nhau. Tuy nhiên, với nền so sánh thấp ở quý IV/2022 (lợi nhuận giảm 33,5% so với cùng kỳ), lợi nhuận của thị trường quý IV kỳ vọng sẽ tăng trưởng dương trở lại.

SSI Research cho rằng thị trường sẽ ưa chuộng nhóm cổ phiếu có sự phục hồi lợi nhuận vượt trội hơn mặt bằng chung và biến động trong ngắn hạn tiếp tục là cơ hội tích lũy đầu tư ở những cổ phiếu trong nhóm này. Báo cáo chiến lược tháng 11 nêu ra một số ý tưởng đầu tư gồm IDC, PVT, CTG, BID và FPT.

Theo quan điểm của ABS, với việc kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp hồi phục trong tháng 11, những ngành có beta (chỉ số cho thấy tương quan với biến động TTCK) cao sẽ cần được chú ý đến vì các nhóm này đều ghi nhận mức chiết khấu cao so với mặt bằng chung thời gian qua và thường sẽ tăng rất nhanh khi thị trường có nhịp hồi phục. Các nhóm này cụ thể là chứng khoán, bất động sản và thép.

Song song với đó, ABS cũng khuyến nghị quan tâm đến nhóm ngành có câu chuyện riêng như đầu tư công (trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2023), bất động sản khu công nghiệp (hưởng lợi từ làn sóng FDI) và chứng khoán (câu chuyện về nâng hạng thị trường cũng như hệ thống KRX được vận hành vào cuối năm).

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) giữ quan điểm xu hướng dài hạn của thị trường chung vẫn là tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư dàu hạn tiếp tục tích lũy cổ phiếu cho danh mục dài hạn. Các nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong tháng 11 gồm hóa chất, vận tải, sản xuất thực phẩm, chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, nước và khí đốt, phần mềm và dịch vụ máy tính, dược phẩm.

Góc nhìn của Chứng khoán VNDirect cũng cho rằng đây (đầu tháng 11) là thời điểm tốt để các nhà đầu tư trung và dài hạn bắt đầu tích lũy cổ phiếu cho năm 2024.

Các nhà đầu tư được khuyến nghị không sử dụng đòn bẩy ký quỹ để giải ngân cổ phiếu trong trung và dài hạn; không đầu tư tập trung một cổ phiếu hoặc một nhóm ngành duy nhất; tránh đầu tư một khoản tiền lớn vào một thời điểm, các nhà đầu tư có thể chia khoản đầu tư dài hạn thành nhiều phần và giải ngân từ từ hoặc áp dụng phương pháp giải ngân theo kiểu tích sản.

Những cổ phiếu có tiềm năng bao gồm cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện xuất khẩu phục hồi, cổ phiếu đầu tư công, một số cổ phiếu nhóm bất động sản có tình hình tài chính lành mạnh sẽ bứt phá trong giai đoạn tới khi nhóm dự luật (sửa đổi) liên quan tới ngành bất động sản chính thức được Quốc hội thông qua và có hiệu lực.


Nguồn tham khảo