Vinhomes dự kiến xây 4.000 căn nhà ở xã hội tại Hải Phòng

 

Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Xây dựng  nhà ở xã hội (giai đoạn 1) tại phường Tràng Cát, quận Hải An, thuộc khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, TP Hải Phòng đang được tham vấn ý kiến có nội dung liên quan đến xây dựng hơn 4.000 căn nhà ở xã hội của Vinhomes.

Theo báo cáo này, ngày 28/8 vừa qua Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã ban hành quyết định chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng Nhà ở xã hội (giai đoạn 1) tại phường Tràng Cát, quận Hải An, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Chủ đầu tư dự án Công ty cổ phần Vinhomes.

Dự án nhà ở xã hội (giai đoạn 1) có quy mô 32,8 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng với dân số hơn 9.600 người. Trong đó, các công trình nhà ở chiếm hơn 40% diện tích đất, còn lại là các hạng mục công cộng, thương mại dịch vụ, trường học.

Chủ đầu tư dự kiến xây dựng và đưa dự án vào hoạt động trong 5 năm kể từ ngày được giao đất (2023 – 2027). Nguồn vốn hơn 5.800 tỷ đồng cũng được huy động theo tiến độ thực hiện dự án.

 

 Vinhomes dự kiến sẽ xây 4.000 căn nhà ở xã hội tại Hải Phòng. Ảnh BĐS.

Doanh nghiệp dự kiến xây dựng 4.004 căn nhà ở xã hội tại 4 lô đất với mật độ xây dựng tối đa 60%, cao 7-9 tầng. Ngoài ra, dự án cũng sẽ có 256 căn nhà liền kề, cao 4-5 tầng và 28 căn biệt thự, cao 4 tầng, tổng diện tích 4.200 m2, tương đương bình quân 150 m2 mỗi căn. Bên cạnh đó là các tiện ích như: Trường mầm non, trường tiểu học,…

Liên quan đến nhà ở xã hội, Công ty chứng khoán VnDirect vừa có báo cáo cập nhật về Công ty CP Vinhomes. Báo cáo tiết lộ thông tin Vinhomes dự kiến mở bán các dự án nhà ở xã hội trong nửa cuối năm 2023.

Vinhomes là một trong các chủ đầu tư tích cực tham gia cuộc chơi nhà ở xã hội, với bốn dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Trong đó, các dự án nhà ở xã hội bao gồm dự án ở khu công nghiệp Nam Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng), dự án được xây trên một phần diện tích của Vinhomes Star City (Thanh Hóa) và dự án ở Đông Hà (Quảng Trị) dự kiến sẽ được mở bán trong nửa cuối năm 2023.

“Ước tính ba dự án trên sẽ mang lại khoảng 2.200 tỷ đồng giá trị hợp đồng ký mới trong giai đoạn 2024-2025”, VnDirect cho biết.

Dự án nhà ở xã hội tại khu công nghiệp Nam Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng) có diện tích 26 ha, quy mô 3.400 căn hộ chung cư. Dự án Vinhomes Star City (Thanh Hóa) quy mô 9 ha, gồm 3.100 căn hộ chung cư. Dự án ở Đông Hà (Quảng Trị) gồm 100 căn thấp tầng. 3 dự án này dự kiến sẽ được mở bán trong nửa cuối năm 2023.

Doanh nghiệp này còn có dự án tại Cam Ranh – Khánh Hòa quy mô 87 ha nhưng hiện chưa được thông báo kế hoạch phát triển chi tiết.

Ngoài ra, dự án Vinhomes Vũ Yên – Hải Phòng đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, diện tích 50ha cũng chưa có kế hoạch phát triển chi tiết từ phía Vinhomes.

 

Nhà ở xã hội trở thành xu thế mới của thị trường khi giá nhà tại các phân khúc có nhu cầu ở thực vẫn đang tăng do thiếu hụt nguồn cung. Thị trường hiện đang đối mặt với tình trạng mất cân đối cung – cầu với việc dư thừa nguồn cung ở các phân khúc cao cấp nhưng lại thiếu cung tại các phân khúc có nhu cầu ở thực (trung cấp, bình dân). Việc giá nhà ở các phân khúc này tiếp tục tăng đang làm trầm trọng thêm chênh lệch cung cầu, trong bối cảnh tăng trưởng thu nhập khả dụng của người dân chậm lại.

Nhằm cân đối lại cán cân cung cầu, Chính phủ đã cam kết xây dựng hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 để đáp ứng nhu cầu của phân khúc nhà bình dân và nhà cho người có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, trong khi dòng vốn tín dụng ngân hàng chảy vào ngành bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ hơn, các doanh nghiệp tham gia vào phát triển dự án thuộc lĩnh vực này sẽ có thể tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội.


Nguồn tham khảo