Việt Nam sẽ là điểm sáng về tiêu thụ LNG trong khu vực Đông Nam Á

Thương mại khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu  đã tăng lên mức kỷ lục trong năm 2022 . Động lực chủ yếu đến từ nhu cầu tăng vọt ở châu Âu khi khu vực này thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga. Tuy nhiên, nhu cầu LNG của châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm trong vài năm tới.

Ông Tony Regan, trưởng bộ phận nghiên cứu khí đốt châu Á-Thái Bình Dương của NexantECA, một công ty tư vấn năng lượng và lọc dầu, nhận định ​​nhu cầu LNG từ châu Âu dự kiến đạt đỉnh vào năm 2027, trước khi giảm vào năm 2030.

Ông Regan cho rằng: “Hoạt động sẽ tập trung tại Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia”.

Trong đó, Việt Nam là một điểm sáng cho thị trường LNG. Ông Regan dự báo nhu cầu trong nước sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới phần lớn là do Quy hoạch điện VIII. Quy hoạch này yêu cầu tất cả nhà máy than phải được chuyển đổi sang nhiên liệu thay thế hoặc ngừng hoạt động vào năm 2050.

“Nhu cầu tăng trưởng rất mạnh trong vài năm tới, bởi 13 trong số các nhà máy điện mới được đề xuất trong quy hoạch sẽ sử dụng khí LNG và sau đó 10 nhà máy khác cũng sử dụng khí đốt. Vì vậy, điều đó sẽ tạo ra sức hút mạnh mẽ về năng lượng từ Việt Nam,” ông Regan nói.

Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia cho biết, Việt Nam từ lâu đã được coi là thị trường tăng trưởng LNG quan trọng do “tăng trưởng dân số và kinh tế mạnh mẽ”. Sự tăng trưởng đó dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng.

S&P Global ước tính GDP của Việt Nam sẽ tăng từ 327 tỷ USD vào năm 2022 lên 760 tỷ USD vào năm 2030 .

Công ty phân tích và tư vấn Mordor Intelligence dự báo thị trường LNG toàn cầu sẽ tăng từ 74,6 tỷ USD vào năm 2023 lên 103,4 tỷ USD vào năm 2028.

Gã khổng lồ trong ngành năng lượng toàn cầu Shell cho biết họ đã chứng kiến ​​“sự tăng trưởng vượt bậc” của thị trường LNG trong hai tháng qua và nhấn mạnh ba quốc gia sẽ là động lực chính, hai trong số đó đến từ Đông Nam Á.

Phó chủ tịch điều hành của Shell Energy, ông Steve Hill phát biểu tại hội nghị Gastech gần đây được tổ chức tại Singapore: “Chúng tôi đã cung cấp cho ba quốc gia mới là Đức, Việt Nam và Philippines và tất cả đều là những thị trường LNG tiềm năng rất quan trọng”.

Ông Hill cho biết: “Các thị trường này đã phá vỡ thách thức trong việc nhập khẩu LNG và hiện có tiềm năng tăng trưởng lớn”. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng các quốc gia này gần đây đã nhận được lô hàng đầu tiên, củng cố thêm nhiều tiến bộ cho tham vọng LNG của họ.

Tương tự như vậy, S&P Global chia sẻ sự lạc quan rằng Đông Nam Á sẵn sàng trở thành thị trường hàng đầu cho khí đốt tự nhiên LNG. 

Ông Zhi Xin Chong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường khí đốt và LNG ở châu Á mới nổi của S&P Global cho biết: “Đến năm 2033, nhu cầu LNG ở Đông Nam Á được dự báo là 73 triệu tấn mỗi năm, chiếm 12% thị trường LNG toàn cầu”. Theo dữ liệu do công ty phân tích cung cấp, điều đó sẽ đánh dấu nhu cầu tăng gần gấp 4 lần so với năm 2022. 

Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Chong cho rằng nguồn cung khí đốt trong nước tiếp tục sụt giảm, cùng với việc chuyển đổi từ than sang khí đốt trong ngành điện, sẽ là động lực chính cho câu chuyện tăng trưởng. 

Ông nói: “Các thị trường lớn nhất có thể là Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore, vì những thị trường này đã nhập khẩu LNG trong nhiều năm qua”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nhu cầu tại các thị trường này vẫn còn yếu và phụ thuộc vào giá cả ổn định.

Ông Chong nhận định: “Điều quan trọng là giá LNG vẫn ổn định và các nguồn tài trợ toàn cầu cho cơ sở hạ tầng cần thiết đang chuẩn bị được giải ngân”.

 


Nguồn tham khảo