Việt Nam – Nhật Bản tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số, thúc đẩy hợp tác công nghệ thông tin


DNVN – Quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản tạo tiền đề vững chắc cho sự hợp tác phát triển trong nhiều lĩnh vực, nhất là cơ hội hợp tác song phương giữa doanh nghiệp 2 nước trong chuyển đổi số lĩnh vực công nghệ thông tin.

Từ 31/10 – 1/11 tại Hà Nội, Ngày Công nghệ Thông tin Nhật Bản 2023 (Japan ICT Day 2023) được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ Công nghệ thông tin Nhật Bản (JISA) và Ủy ban Hợp tác Công nghệ thông tin Việt Nam – Nhật Bản (VJC) với sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, tổ chức công nghệ thông tin 2 nước.

Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số và thúc đẩy hợp tác về công nghệ thông tin.

Chương trình nhằm tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số giữa Việt Nam – Nhật Bản. Trong khuôn khổ chương trình diễn ra các hoạt động hội thảo, thăm, làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp Việt và kết nối hợp tác. Đây là cơ hội giúp doanh nghiệp hai nước tìm kiếm đối tác có năng lực để hợp tác, nghiên cứu các giải pháp chuyển đổi số ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, Việt Nam đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình, vừa là bạn, vừa là đối tác tin cậy, trở thành đối tác lớn thứ 2 của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nếu như trước đây, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ tham gia viết phần mềm (code), thử nghiệm sản phẩm (test) thì đến nay họ đã tham gia nghiên cứu, triển khai các dự án chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), thực tế ảo (VR/XR)…

Theo ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông): Để tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác giữa 2 nước cũng như các quốc gia khác, thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến trình Ban hành Chiến lược Phát triển Công nghiệp Công nghệ số và Luật Công nghiệp Công nghệ số.

Như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần biết phát huy thế mạnh, tận dụng cơ hội để hợp tác, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số và thúc đẩy hợp tác về công nghệ thông tin.

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Kế hoạch “Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025” do UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 3457/QĐ-UBND ngày 23/9/2022.

Doanh nghiệp có thể tham gia tự đánh giá trực tuyến mức độ sẵn sàng chuyển đổi số tại đây.


Minh QuânSource link