Vấn đề tập trung hóa Ethereum 10-20 năm nữa mới giải quyết xong


Theo đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, tập trung hóa các node là một trong những vấn đề lớn nhất mà mạng Ethereum phải đối mặt và cần được giải quyết bằng cách làm cho việc vận hành các node rẻ hơn và dễ dàng hơn.

Hiện tại, phần lớn trong số 5.901 node Ethereum đang hoạt động được điều hành thông qua các nhà cung cấp web tập trung như Amazon Web Services (AWS), điều mà nhiều chuyên gia cho rằng khiến blockchain Ethereum có nguy cơ bị lỗi thất bại tập trung.

Ethereum

Phân phối các node Ethereum của nhà cung cấp dịch vụ web | Nguồn: Ethernodes

Phát biểu tại Korea Blockchain Week, Buterin đã nêu ra 6 vấn đề chính cần xem xét để giải quyết vấn đề tập trung nhưng nhấn mạnh rằng vấn đề về node là một “mảnh ghép lớn” để đảm bảo mạng Ethereum vẫn được phân cấp trong thời gian dài.

“Một trong 6 điều đó là giúp mọi người chạy các node dễ dàng hơn về mặt kỹ thuật và tính không trạng thái là một trong những công nghệ thực sự quan trọng để thực hiện đúng điều đó. Hiện nay, phải mất hàng trăm gigabyte dữ liệu để chạy một node. Với máy khách phi trạng thái, bạn có thể chạy một node về có bản từ số 0″.

Khái niệm statelessness (phi trạng thái) đề cập đến việc loại bỏ sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ tập trung để xác minh hoạt động trên mạng. Theo Ethereum Foundation, phân cấp thực sự không thể thực hiện được cho đến khi các nhà vận hành node có thể chạy Ethereum trên phần cứng “khiêm tốn” và tiền rẻ.

Như Buterin đã lưu ý, phi trạng thái là một thành phần quan trọng trong roadmap Ethereum, với các bước chính hướng tới không trạng thái được thực hiện trong các giai đoạn “The Verge” và “The Purge”:

“Về lâu dài, có kế hoạch để duy trì các node Ethereum đã được xác minh đầy đủ. Lúc đó, bạn có thể thực hiện trên điện thoại theo đúng nghĩa đen”.

Trong khi phi trạng thái là một phần cốt lõi của roadmap Ethereum, Buterin thừa nhận những lo ngại về mặt kỹ thuật phức tạp này khó có thể được giải quyết trong ngắn hạn.

“Cuối cùng thì những vấn đề kỹ thuật này sẽ phải được giải quyết – có thể là trong khoảng thời gian 10 năm hoặc 20 năm”.

Ngoài phi trạng thái, Buterin cho biết các động thái quan trọng tiếp theo hướng tới việc giảm mức độ tập trung hóa Ethereum bao gồm làm cho tài liệu trở nên dễ dàng hơn, hạ thấp các rào cản đối với việc staking phân tán, đảm bảo staking an toàn hơn và rộng rãi hơn, giúp staking ETH nói chung trở nên thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, cuối cùng, Buterin kết luận rằng mối quan tâm cấp bách và nhạy cảm nhất về mặt thời gian đối với Ethereum nói chung là đạt được mức độ mở rộng cao hơn.

Hiện tại, các giao thức mở rộng quy mô Ethereum đa số sử dụng rollup bằng chứng zero-knowledge (không kiến thức – ZK).

Các rollup ZK đã được nhiều người trong cộng đồng Ethereum ca ngợi là công cụ quan trọng để đạt được khả năng mở rộng, vì chúng hoạt động để cải thiện thông lượng trên mainnet Ethereum bằng cách chuyển tính toán và lưu trữ trạng thái ra khỏi chain.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Đình Đình

Theo CointelegraphSource link