Tuyến phố ở TP HCM trong bảng xếp hạng những đại lộ bán lẻ đắt đỏ nhất thế giới

Đường Đồng Khởi ở TP HCM nằm trong bảng xếp hạng những đại lộ bán lẻ đắt đỏ nhất thế giới. (Ảnh minh họa).

Trong ấn bản Đại lộ bán lẻ thế giới vừa được phát hành,Cushman & Wakefield đã đưa ra kết quả nghiên cứu giá thuê mặt bằng bán lẻ cao cấp tại các thành phố trọng điểm trên toàn cầu.

Cụ thể, đại Lộ Số 5 của New York vẫn giữ vị trí hàng đầu là điểm đến bán lẻ đắt đỏ nhất thế giới, mặc dù ghi nhận mức tăng trưởng giá thuê không đổi so với cùng kỳ năm trước.

Via Montenapoleone của Milan nhảy lên vị trí thứ hai, vượt qua Tsim Sha Tsui của Hong Kong vừa tụt xuống thứ ba. Phố New Bond ở London và Avenues des Champs-Élysées ở Paris lần lượt giữ vị trí thứ 4 và thứ 5.

Phố Istiklal ở Istanbul tăng từ vị trí thứ 31 lên thứ 20 do lạm phát khiến giá thuê tăng hơn gấp đôi trong năm qua và khiến Suria KLCC của Kuala Lumpur bị loại khỏi top 20.

Việt Nam cóđường Đồng Khởi ở TP HCM nằm trong bảng xếp hạng (tăng 1 bậc lên hạng 13).

 

Báo cáo tập trung vào giá thuê trung bình tại các vị trí bán lẻ trong khu vực đô thị đẳng cấp nhất trên toàn thế giới, trong đó nhiều trường hợp là các cửa hàng bán đồ xa xỉ. Giá cho thuê trong phân khúc đặc biệt này chịu tác động bởi những yếu tố như thương lượng khuyến mãi, gói ưu đãi hoặc mô hình cho thuê chia sẻ rủi ro.

TS. Dominic Brown, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Quốc tế củaCushman & Wakefield tại Châu Á Thái Bình Dương, cho biết lĩnh vực bán lẻ trên toàn cầu tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi bất chấp làn sóng thách thức mới sau đại dịch COVID-19, khi các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất để kiềm chế chu kỳ lạm phát hiện tại.

Trên toàn cầu, giá thuê tăng trung bình 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Châu Á Thái Bình Dương ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất (5,3%), tiếp theo là Châu Mỹ (5,2%) và Châu Âu (4,2%).

Ở Châu Á Thái Bình Dương, Hong Kong và Tokyo là những khu vực tập trung nhiều con phố đắt đỏ nhất, chiếm 6 trong 8 tuyến phố hàng đầu trong bảng xếp hạng.

Khu Tsim Sha Tsui (cửa hàng trên phố chính) ở Hong Kong đắt nhất khu vực (thứ ba trên toàn cầu) với giá thuê ở mức 1.493 USD/feet vuông/năm, tiếp theo là Vịnh Causeway (cửa hàng trên phố chính) với giá thuê 1.374 USD/feet vuông/năm. Ginza của Tokyo có giá thuê 912 USD/feet vuông/năm, xếp thứ ba trong khu vực.

Trung tâm thương mại Pitt Street Mall ở Sydney (747 USD/feet vuông/năm) và Midosuji ở Osaka, Nhật Bản (730 USD/feet vuông/năm) cũng góp mặt trong 8 vị trí hàng đầu. Myeongdong của Seoul (642 USD/feet vuông/năm) và Ga Gangnam (572 USD/feet vuông/năm) lọt vào top 10.

Ở phía cuối bảng, Anna Nagar 2nd Avenue và Pondy Bazaar ở Chennai được xếp hạng trong số những địa điểm có giá cả phải chăng nhất trong khu vực với giá thuê lần lượt là 22 USD/feet vuông/năm và 24 USD/feet vuông/năm.

Việt Nam, Nhật Bản và Ấn Độ đều có mức tăng trưởng đáng kể về giá thuê với tốc độ tăng trưởng trung bình 12 – 18%. Giá thuê tại đường Đồng Khởi của TP HCM là 390 USD/feet vuông/năm và đường Tràng Tiền của Hà Nội là 334 USD/feet vuông/năm, lần lượt tăng 17% và 20% so với cùng kỳ năm ngoái.


Nguồn tham khảo