Từ Rạng Đông đến bài học chuyển đổi số cho các doanh nghiệp


DNVN – Mô hình chuyển đổi số của Rạng Đông đang tạo “cơn sốt” trong cộng đồng doanh nghiệp. Rạng Đông đã truyền cảm hứng tích cực để các doanh nghiệp “dấn thân” trên con đường chuyển đổi số.

Đón cơ hội chuyển đổi số

Chia sẻ trong phiên thảo luận “Đổi mới sáng tạo mở – Chuyện chưa kể” (một nội dung của Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo 2023 được tổ chức vào ngày 30/10 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia), ông Nguyễn Đoàn Kết – Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo Chuyển đổi số Rạng Đông đã mang đến một câu chuyện chuyển đổi số nhờ đổi mới sáng tạo của Rạng Đông.

Theo Phó Tổng giám đốc Nguyễn Đoàn Kết doanh nghiệp phải dựa vào đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực thích ứng, mở rộng không gian tăng trưởng.

Chuyển đổi số tại Rạng Đông là một hành trình mang tính chiến lược và được manh nha, chuẩn bị từ 30 năm về trước. Trong suốt hơn 1 thập kỷ gần đây, Rạng Đông đã xây dựng 3 trung tâm nghiên cứu về công nghệ ánh sáng, công nghệ số và mô hình kinh doanh số, từng bước hiện thực hóa giấc mơ đổi mới sáng tạo.

Rạng Đông luôn tạo điều kiện, môi trường cho nguồn nhân lực sáng tạo, tích cực hợp tác với các đối tác công nghệ trong và ngoài nước cũng như tham khảo các mô hình chuyển đổi số, mô hình kinh doanh số thế giới.

Vững bước tiến lên

Trước đó, tại Hội nghị “2020 – 2030: Rạng Đông chuyển đổi số, phát triển nhanh – bền vững – vượt qua đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu”, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Đoàn Kết chia sẻ lộ trình chuyển đổi số của Rạng Đông đến 2025 gồm 3 giai đoạn với 3 vòng lặp.

Kết quả chuyển đổi số rất khả quan. Từ 2020 đến 6 tháng đầu năm 2023, trong bối cảnh khó khăn chung, Rạng Đông vẫn tăng trưởng mới 15 – 20%/năm. Đến 9 tháng đầu năm nay, doanh thu tăng 20,4% và hướng tới những mục tiêu cao hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Rạng Đông đã được Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chuyển đổi số giai đoạn 2020 – 2023; có tên trong Top 10 Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc nhất Việt Nam năm 2023.

Theo ông Nguyễn Đức Hiển – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: “Chuyển đổi số Rạng Đông đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng trong chuyển đổi số, là minh chứng cho việc cần làm gì để đưa chủ trương, chính sách vào thực tiễn. Chúng tôi đề xuất triển khai nhân rộng mô hình chuyển đổi số này”.

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Kế hoạch “Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025” do UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 3457/QĐ-UBND ngày 23/9/2022.

Doanh nghiệp có thể tham gia tự đánh giá trực tuyến mức độ sẵn sàng chuyển đổi số tại đây.


Thương HàSource link