Trước thềm Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam, loạt nhóm ngành xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ được khuyến nghị

 

2 kịch bản cho TTCK trong tháng 9: Hướng tới vùng 1.300 điểm hay kiểm định lại mốc 1.200 điểm?

Tại báo cáo vĩ mô và thị trường mới cập nhật hôm 7/9, các chuyên gia từ Chứng khoán BSC đưa ra hai kịch bản cho thị trường chứng khoán  trong tháng 9.

Ở kịch bản tích cực, dự báo VN-Index dự kiến sẽ quay trở lại kiểm định vùng 1.280 – 1.300 điểm bên cạnh diễn biến khối ngoại bớt phần tiêu cực hơn. 

Kịch bản dựa trên kỳ vọng của các nhà phân tích rằng cuộc gặp cấp cao giữa  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự phát triển giữa hai nước. Bên cạnh đó, hành động quyết liệt của Chính phủ trong việc tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, cơ chế chính sách cho các lĩnh vực, thúc đẩy đầu tư công trong các tháng cuối năm 2023 sẽ tạo đà tâm lý tích cực cho thị trường. Ngoài ra, thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức khả quan, cùng với bức tranh KQKD quý III của các doanh nghiệp sẽ dần sáng hơn.

Tại kịch bản này, BSC dự phóng P/E VN-Index vận động trong vùng 15.4-15.5; thanh khoản dao động ở mức 19 – 21 nghìn tỷ/phiên.

P/E VN-Index kết thúc tháng 8 ở mức 15,46 lần, tăng 0,41% so với tháng 7 và xếp thứ 11 của châu Á. Ảnh: BSC Research.

Ở kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể chứng kiến những phiên rung lắc và quay trở lại kiểm nghiệm ngưỡng 1.200 điểm và các mốc thấp hơn đã thiết lập trước đó.

Với kịch bản này, các chuyên gia BSC lo ngại khả năng các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục phát đi những tín hiệu “diều hâu” trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9. 

“Điều này sẽ khiến trạng thái swap âm giữa VND-USD tiếp tục ở mức cao và duy trì trong thời gian dài. Tỷ giá có thể sẽ diễn biến căng thẳng bên cạnh đà bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài chưa có dấu hiệu dừng lại. Mặt khác, nền kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục xu hướng kém khả quan – bất chấp những nỗ lực của Chính phủ nước này”, báo cáo thể hiện một số yếu tố mà các nhà phân tích BSC quan ngại có thể đưa VN-Index quay lại kiểm định ngưỡng 1.200 điểm.

Khuyến nghị NĐT lưu ý nhóm ngành truyền thống xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ 

Nhìn chung, Chứng khoán BSC chỉ ra một số yếu tố có thể tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư cần quan tâm trong tháng 9.

Đầu tiên, cuộc họp chính sách tiền tệ của FED và ECB trong tháng 9 sẽ phần nào định hình rõ về xu hướng lãi suất cũng như quan điểm điều hành cho giai đoạn còn lại của năm 2023. Những phát biểu mang tính “diều hâu” của chủ tịch FED tại hội nghị Jackson Hole về việc nâng lãi suất trong năm 2023 sẽ cần thận trọng lưu ý – tuy nhiên khả năng này còn bỏ ngỏ sau khi một số dữ liệu vĩ mô nền kinh tế Hoa Kỳ được công bố và sẽ cần thêm thời gian để dự báo thời điểm FED sẽ đảo điều chính sách. Nhìn chung, dự báo môi trường lãi suất cao sẽ tiếp tục được duy trì và những tác động này sẽ ngày một rõ nét hơn đối với nền kinh tế Mỹ, không loại trừ những rủi ro tiềm ẩn khó lường có thể xuất hiện nếu cuộc chiến chống lạm phát tiếp tục kéo dài.

Cùng đó, một số lo ngại bắt đầu lớn dần hơn đối với đà phục hồi của Trung Quốc khi lĩnh vực bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung tiếp tục đón nhận những thông tin tiêu cực: Country Garden có nguy cơ vỡ nợ, Evergrande nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Hoa Kỳ, tỷ lệ thất nghiệp giới trẻ ở mức cao kỷ lục, niềm tin tiêu dùng ở mức thấp… 

“Những quyết sách của Bắc Kinh chưa thực sự đem lại hiệu quả và rủi ro nền kinh tế Trung Quốc có thể kéo lùi tăng trưởng kinh tế toàn cầu là có thể xảy ra”, báo cáo của BSC Research nhận định. 

Trong nước, một sự kiện đáng chú ý là chuyến thăm chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden theo lời mời chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến diễn ra vào ngày 10/09/2023 tới đây được kỳ vọng sẽ nâng tầm hợp tác giữa hai nước nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Đây là cơ sở để nền kinh tế Việt Nam đón nhận thêm những xung lực mới để phát triển kinh tế. 

Mặt khác, với hành động quyết liệt của Chính phủ trong việc tháo gỡ những nút thắt, khó khăn trong cơ chế chính sách, tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm sẽ là cơ sở để nền kinh tế tăng tốc trong những tháng còn lại của năm 2023 mặc dù áp lực tỷ giá bắt đầu gia tăng khi các NHTW lớn tiếp tục duy trì môi trường lãi suất cao và trạng thái swap âm tiếp tục kéo dài. 

Về khuyến nghị cho nhà đầu tư, trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì và cơ chế tháo gỡ chính sách cho các lĩnh vực được Chính phủ thực thi quyết liệt, BSC khuyến nghị một số nhóm ngành bao gồm: (1) Nhóm ngành truyền thống xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ: dệt may, thủy sản, gỗ, thiết bị điện tử… (2) Nhóm ngành khác có thể lưu ý như Du lịch, CNTT, Hóa chất, năng lượng, khu công nghiệp và (3) Nhóm cổ phiếu được khuyến nghị xuyên suốt: đầu tư công, hàng hóa, Ngân hàng…

 


Nguồn tham khảo