Trung Quốc và Ả Rập Saudi ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 7 tỷ USD

BRICS: Trung Quốc và Ả Rập Saudi ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 7 tỷ USD

Các thành viên BRICS, Trung Quốc và Ả Rập Saudi đã khởi động các nỗ lực phi đô la hóa bằng cách loại bỏ đồng đô la Mỹ trong các giao dịch xuyên biên giới. Trung Quốc và Ả Rập Saudi đã chính thức ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 7 tỷ USD, có lợi cho đồng nội tệ của họ là riyal và nhân dân tệ.

Thỏa thuận kéo dài 3 năm cho phép giao dịch được thanh toán bằng nội tệ với mức trần là 50 tỷ nhân dân tệ hoặc 26 tỷ riyal. Do đó, đồng đô la Mỹ sẽ không có vai trò gì trong thương mại lên tới 7 tỷ USD giữa hai thành viên BRICS.

Thỏa thuận thương mại này mang tính biểu tượng hơn là một thỏa thuận cho thấy Ả Rập Saudi sẵn sàng từ bỏ đồng đô la Mỹ. Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch thuyết phục các nước khác giao dịch bằng đồng nội tệ và chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Chính quyền Tập Cận Bình đang quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ Trung Quốc trong nỗ lực hạ bệ vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng đô la Mỹ. Ký kết thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 7 tỷ USD với Ả Rập Saudi là một cột mốc quan trọng trong sáng kiến ​​phi đô la hóa.

Ngoài ra, Trung Quốc đã ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Argentina, thành viên mới của BRICS vào đầu năm nay. Do đó, Trung Quốc hiện là quốc gia đi đầu trong sáng kiến ​​phi đô la hóa và đang thúc đẩy động cơ hướng tới một thế giới không có đô la.

BRICS: Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ của Trung Quốc và Ả Rập Saudi nhằm hạn chế sử dụng đô la Mỹ lên tới 7 tỷ USD

Thành viên mới của BRICS, Ả Rập Saudi là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Nếu Trung Quốc và Ả Rập Saudi sử dụng thỏa thuận này để giải quyết thương mại dầu mỏ thì các nước đang phát triển khác có thể làm theo.

Đồng đô la Mỹ trên thực tế là tiền tệ của dầu mỏ và các thành viên BRICS hiện đang tìm cách thay đổi cách giải quyết giao dịch dầu mỏ. Động thái này sẽ củng cố nền kinh tế bản địa của các nước đang phát triển và giúp đồng nội tệ của họ tăng giá trên thị trường. Tóm lại, đồng đô la Mỹ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong những năm tới từ BRICS và các quốc gia đang phát triển khác.


Source link