Trung Quốc, Nga và Ấn Độ thay thế đồng đô la Mỹ trong thương mại toàn cầu?

BRICS: Trung Quốc, Nga và Ấn Độ thay thế đồng đô la Mỹ trong thương mại toàn cầu?

Các nước BRICS Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đang tìm cách thay thế đồng đô la Mỹ bằng tiền địa phương cho thương mại toàn cầu. Trung Quốc đang thúc đẩy việc thuyết phục các nước đang phát triển khác từ bỏ đồng đô la Mỹ và giải quyết các giao dịch xuyên biên giới bằng tiền địa phương. 

Quốc gia Cộng sản này đã thuyết phục Ả Rập Saudi, Pakistan, Nga, Ấn Độ và các nước châu Phi khác thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ chứ không phải đồng đô la Mỹ cho thương mại song phương.

Mặt khác, Nga đang lách các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách bán dầu thô với mức chiết khấu cho các quốc gia đang phát triển. Nga, thành viên BRICS, đang yêu cầu các nước khác thanh toán các khoản thanh toán dầu bằng đồng Nhân dân tệ hoặc đồng Rúp của Trung Quốc. Ngoài ra, Ấn Độ đang ký các hiệp định thương mại mới với UAE và các quốc gia khác để thanh toán bằng Rupee cho thương mại toàn cầu chứ không phải bằng đô la Mỹ.

Những diễn biến này cho thấy ba quốc gia BRICS muốn đặt đồng nội tệ của họ lên hàng đầu chứ không phải đồng đô la Mỹ. Vậy liệu các thành viên BRICS là Nga, Trung Quốc và Ấn Độ có thể thay thế thành công đồng đô la Mỹ bằng tiền địa phương trong thương mại toàn cầu hay không?

BRICS: Trung Quốc, Nga và Ấn Độ sẽ soán ngôi đồng đô la Mỹ?

Câu trả lời rất thẳng thắn – các thành viên BRICS là Nga, Trung Quốc và Ấn Độ không thể thay thế đồng đô la Mỹ trong thương mại. Họ có thể nếu muốn, nhưng sự đấu đá nội bộ giữa các thành viên và việc tìm kiếm sự vượt trội giữa họ là điều đang ngăn cản họ. Các thành viên BRICS đoàn kết trên giấy tờ nhưng lại tung ra những lời chỉ trích lẫn nhau trong nước trong các sự kiện chính trị.

Thứ nhất, Ấn Độ khó chịu vì Trung Quốc đang sử dụng BRICS làm bàn đạp trong nỗ lực thống trị tài chính toàn cầu. Ấn Độ cũng không hài lòng khi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hiện đang được sử dụng cho quá trình chuyển đổi toàn cầu vì động thái này mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đã đối đầu nhau trong nhiều thập kỷ và các tranh chấp biên giới chỉ khiến lòng căm thù giữa họ trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ, rất ít lần các nhà lãnh đạo Ấn Độ nói tốt về Trung Quốc ở trong nước và sử dụng các chiến thuật để thu hút phiếu bầu.

Thứ hai, Ấn Độ khó chịu vì Nga đang giúp Pakistan gia nhập BRICS. Điều này gây áp lực lên quan hệ Ấn Độ-Nga vì chính phủ do ông Modi lãnh đạo không muốn đứng chung sân khấu với Pakistan. Những rạn nứt có thể sớm xuất hiện trong BRICS và cuộc đấu đá nội bộ giữa Nga, Trung Quốc và Ấn Độ có thể bộc lộ rõ ​​ràng.

Cuối cùng, và kết luận lại, các nước đang phát triển đang dành quá nhiều thời gian bận rộn đấu đá nội bộ và chơi chính trị, và ý tưởng thực sự về việc hạ bệ đồng đô la Mỹ đã bị mất đi trong quá trình vận chuyển. Nếu đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tìm cách thay thế đồng đô la Mỹ, Ấn Độ sẽ không thích nó, và nếu đồng Rupee tìm cách hạ bệ đồng đô la Mỹ, Trung Quốc sẽ không thích điều đó.

Cả hai nước sẽ làm mọi cách có thể để làm hỏng kế hoạch của nhau. Do đó, đồng nội tệ không có cơ hội thay thế đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền thương mại toàn cầu trên thực tế.


Source link