Trà sen Đại Việt, ủ hương Đồng Tháp mang đi xa

Trong số hơn 10 sản phẩm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao, sản phẩm trà hoa sen sấy là một sản phẩm đặc biệt, không chỉ độc đáo trong khâu sản xuất mà còn có sự riêng biệt trong mùi vị, bao bì, khai thác được giá trị chuyên sâu của cây sen của vùng đất sen Hồng.

Ướp trà trên cánh đồng sen của Công ty Đại Việt

Ướp trà trên cánh đồng sen của Công ty Đại Việt

Anh Nguyễn Minh Thiện, Giám đốc nhà máy Sen Đại Việt, người con nặng lòng với cây sen của quê hương chia sẻ, hoa sen còn nhỏ xíu tầm bằng ngón tay đã được các nhân viên của Sen Đại Việt bao bằng túi sinh học để tránh sâu bệnh. 

Tầm khoảng 3 ngày sau, đó là khi hoa vào đúng độ với hương thơm đượm nhất, búp nở không quá lớn, miệng hoa vừa khéo để cho trà vào, cũng thời điểm đẹp nhất của loài hoa này.

Loại trà được lựa chọn ướp sen cũng được tuyển lựa khá khắt khe. Phía công ty đã nghiên cứu thử nghiệm nhiều loại trà khác nhau. Tuy nhiên, để trà lưu được hương sen sau khi pha, hậu vị ngọt thanh, Sen Đại Việt đã quyết định chọn trà shan tuyết, loại trà cổ thụ mọc trên vùng núi cao Tây Bắc, duy nhất đáp ứng được yêu cầu của sản phẩm.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến một quy trình sản xuất đặc biệt cho sản phẩm trà sen sấy của Sen Đại Việt. Sau khi hái từ ngoài đầm, búp sen ngậm trà sẽ trở về nhà máy trong thời gian ngắn nhất và nhanh chóng đưa vào cấp đông ở nhiệt độ âm 35 độ khoảng 2 tiếng. Tiếp đó sản phẩm sẽ được sấy thăng hoa (freeze drying), công nghệ sấy hiện đại giúp giữ được màu sắc, mùi vị cũng như cấu trúc sản phẩm.

Nói về kỹ thuật đặc biệt cấp đông trước khi sấy, anh Thiện cho biết: “Đây là một bí quyết bởi nếu không cấp đông ở nhiệt độ như vậy, hoa sen sẽ có màu đen, không giữ được màu sắc và mùi vị đặc trưng”.

Do phần lớn các công đoạn được làm thủ công nên cũng theo anh Thiện, sự khéo léo tinh tế, nhẹ nhàng, tỉ mẩn của cô gái Tháp Mười cũng góp phần giúp cho trà sen được ngon nhất. 

Neutral Elegant Floral Happy Birthday Card-4

Hiện tại, sản phẩm trà sen sấy là một trong những sản phẩm chủ lực của Công ty Sen Đại Việt, được kỳ vọng sẽ mang lại giá trị đột phá cho doanh nghiệp. Sản phẩm cùng với khoảng 30 sản phẩm khác như ngó sen muối chua, sen sấy tẩm gia vị, hạt sen nước đường đóng hộp… của công ty không chỉ tiêu thụ trong nước qua các kênh thương mại, các chuỗi siêu thị lớn, mà còn xuất khẩu gián tiếp sang các thị trường quốc tế như Trung Quốc, Singapore…

Hương sen Đồng Tháp cứ vậy lan toả và đi xa, vượt qua đầm sen xanh mát của đất Sen hồng để đến với nhiều vùng đất mới.

“Đồng Tháp là mảnh đất lâu đời về sen. Mỗi người dân đều hiểu và có những cảm nhận đặc biệt về loài cây này. Với tôi, nếu bạn yêu cây sen một thì tôi yêu nó gấp cả trăm lần. Tạo ra các sản phẩm đặc biệt, tinh tuý từ sen, được nhìn thấy hình ảnh của Việt Nam có thể đi ra năm châu là điều chúng tôi muốn hướng tới”, anh Thiện chia sẻ.

Thời gian tới, Công ty Sen Đại Việt xác định kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh tiếp tục là hướng đi của doanh nghiệp trong mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời xác định chuyên sâu về các sản phẩm chất lượng, độc đáo và tinh tế từ cây sen.

Hiện doanh nghiệp đang sở hữu vùng trồng nguyên liệu riêng rộng hơn 100 ha. Để đáp ứng yêu cầu của thị trường, Sen Đại Việt dự kiến tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng nhà máy quy mô hơn 2 ha tại Tháp Mười vào năm 2024 với mức vốn đầu tư 80 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền sử dụng đất). Theo đó, nhà máy được xây dựng theo hướng tiêu chuẩn xanh, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế ISO, HACCP, HALAL, FDA, BRC … với nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại.


Nguồn tham khảo