TP Hồ Chí Minh: Nhiều chính sách hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp


Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, chủ đầu tư và người mua nhà sẽ được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo nhiều gói tín dụng khác nhau. Việc vay vốn ưu đãi sẽ giúp người thu nhập thấp có nhà để ổn định cuộc sống còn chủ đầu tư có cơ sở để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Chú thích ảnh

Chiều 12/10, ông Mai Thanh Tùng, Phó trưởngPhòng phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minhcho biết, chủ đầu tư và người mua nhà được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ, cólãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5 – 2% so với lãi suất cho vay trung, dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước. Hiện TP Hồ Chí Minhcó 6 dự án đủ điều kiện vay vốn, trong đó có 3 dự án là nhà ở xã hội (NƠXH).

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hồ Chí Minhvà Quỹ phát triển nhà TP Hồ Chí Minhcũng đang triển khai các chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua NƠXH,xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấphưởng lương từ ngân sách. Người dân có nhu cầu liên hệ đến hai đơn vị trên để được hướng dẫn cụ thể.

Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hồ Chí Minh, mức cho vay tối đa 70% dự toán xây dựng, sửa chữa nhà và không vượt quá 500 triệu đồng. Lãi suất do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo từng thời kỳ. Riêng năm 2022, lãi suất của chương trình là 4,8%/năm. Thời gian vay tối đa 25 năm kể từ khi giải ngân khoản vay đầu tiên. Trong khi đó, Quỹ phát triển nhà Thành phốđược vay tối đa 70% giá trị căn nhà nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/hồ sơ, lãi suất 4,7%/năm và thời gian vay tối đa 20 năm.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đạt93.000căn hộ NỞXH vào 2030, nhưng tính đến năm 2023, TPHồ Chí Minh mới chỉ cókhoảng 15.000căn tại 19 dự án. Trongthời gian tới,TP Hồ Chí Minh sẽ phải tập trung nhiều giải phápđể hoàn thành được các chỉ tiêu đề ra. Theo đó, Thành phố sẽ tập trung giải quyết các khó khăn khi triển khai các dự án vướng mắc vềđền bù giải tòa mặt bằng,rà soát lại những dự án cũ để gỡ các vướng mắc về thủ tục hành chính,tạo mọiđiều kiện thuận lợicho các dự án mới được thực hiện nhanh chóng. Bên cạnh đó, Thành phốcũng sẽbổ sung, sửa đổi và hoàn thiện thể chế luật pháp về NƠXHcho người thu nhập thấp.


Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâmSource link