TOP 10 ngân hàng lãi lớn từ dịch vụ 9 tháng đầu năm 2023

 

Đồ họa: Vân Miên. 

Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo tài chính quý III của 28 ngân hàng, tổng lãi thuần từ hoạt động dịch vụ trong 9 tháng đầu năm đạt 45.169 tỷ đồng, tăng 0,6% so với cùng kỳ.

Techcombank tiếp tục đứng đầu về lãi thuần từ hoạt động dịch vụ. Ngân hàng này đã thu về 6.219 tỷ đồng trong ba quý từ mảng kinh doanh trên, tăng trưởng 9,2% so với cùng kỳ. Vietinbank đứng vị trí thứ hai, với khoản lãi thuần 5.600 tỷ đồng, tăng 30,1%.

VPBank đứng thứ ba trên bảng xếp hạng, với lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 5.215 tỷ đồng, tăng 14,4%. Những vị trí tiếp theo trong Top 10 lần lượt thuộc về BIDV, Vietcombank, MB, VIB, ACB, TPBank và Sacombank.

Nếu bỏ qua vị trí của Agribank (do nhà băng này không công bố báo cáo tài chính quý III), thứ hạng trong Top 10 đã có sự hoán đổi vị trí giữa VIB và TPBank. Trong bảng xếp hạng bán niên, VIB từng đứng thứ 9 trong danh sách do lãi thuần từ hoạt động dịch vụ giảm 9,6%. Tuy nhiên, trong quý III, khoản mục trên đã ghi nhận mức tăng hơn 33%, giúp VIB vươn lên vị trí thứ 7.

Xét về tốc độ tăng trưởng, ABBank là ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ đi lên mạnh nhất, với mức tăng 1.009%, đạt 478 tỷ đồng. Riêng trong quý III năm ngoái, ABBank từng lỗ gần 107 tỷ đồng ở khoản mục này. Do vậy, mức tăng trưởng trên một phần đến từ mức nền thấp.

Ngoài ra, Nam A Bank và BaoViet Bank cũng là hai ngân hàng đạt được tỷ lệ tăng trưởng cao, lần lượt ở mức 122,8% và 176,5%.

Ở chiều ngược lại, có 15 nhà băng ghi nhận lãi thuần từ mảng dịch vụ sụt giảm so với 9 tháng đầu năm 2023. Trong đó, mức sụt giảm sâu nhất thuộc về NCB (giảm 83,8%). Ngoài ra, thu từ mảng dịch vụ của Sacombank cũng mất gần 2.300 tỷ đồng, tương đương mức giảm 52,8% so với cùng kỳ năm trước.

 

Nhìn chung, trong giai đoạn 9 tháng đầu năm nay, tăng trưởng trong hoạt động dịch vụ không còn là động lực hỗ trợ nhiều cho lợi nhuận ngân hàng. Thay vào đó, những mảng kinh doanh như kinh doanh ngoại hối hay mua bán chứng khoán đã ghi nhận kết quả tích cực, ngăn không cho lợi nhuận sụt giảm quá sâu.

Tuy nhiên khác với dịch vụ, hai hoạt động trên phụ thuộc lớn vào điều kiện thị trường, chẳng hạn như diễn biến tỷ giá hay lãi suất điều hành.

 

 Source link