Toà án Hoa Kỳ ra lệnh Binance trả 2,7 tỷ USD và CZ nộp 150 triệu USD cho CFTC


Một tòa án Hoa Kỳ đã ban hành lệnh chống lại sàn giao dịch tiền điện tử Binance và cựu CEO của nó, Changpeng Zhao (CZ), yêu cầu Binance phải trả 2,7 tỷ USD và CZ nộp phạt 150 triệu USD cho Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Trong tuyên bố ngày 18 tháng 12, CFTC đã công bố rằng Tòa án Quận phía Bắc Illinois đã phê duyệt thỏa thuận giải quyết đã công bố trước đó và kết thúc biện pháp cưỡng chế do CFTC đưa ra lần đầu tiên vào tháng 11.

“Tòa án phát hiện Zhao và Binance đã vi phạm Đạo luật giao dịch hàng hóa (CEA) và các quy định của CFTC, áp dụng hình phạt dân sự 150 triệu đô la đối với cá nhân Zhao và yêu cầu Binance phải chuyển 1,35 tỷ đô la phí giao dịch bất hợp pháp và trả khoản tiền phạt 1,35 tỷ đô la cho CFTC,” CFTC viết trong một tuyên bố. 

Việc phê duyệt phương án giải quyết này đánh dấu sự kết thúc của vụ kiện kéo dài chống lại CZ và Binance của CFTC. Cơ quan này đã kiện giám đốc điều hành và sàn giao dịch Binance vào ngày 27 tháng 3 vì lách luật liên bang và điều hành một sàn giao dịch phái sinh bất hợp pháp. 

Vào ngày 21 tháng 11, CZ đã đồng ý từ bỏ vai trò lãnh đạo Binance như một phần của thỏa thuận rộng hơn với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Bộ Ngân khố và CFTC. Cùng ngày, Zhao đã nhận tội một số cáo buộc dân sự và một cáo buộc hình sự liên quan đến luật Chống rửa tiền. 

Là một phần của thỏa thuận, cả CZ và Binance đều đồng ý thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo các biện pháp KYC được duy trì trên sàn giao dịch cũng như yêu cầu Binance triển khai cơ cấu quản trị doanh nghiệp chính thức, bao gồm một ban giám đốc với các thành viên độc lập, một ủy ban tuân thủ và ủy ban kiểm toán.

Tòa án cũng đưa ra lệnh riêng đối với cựu giám đốc tuân thủ của Binance, Samuel Lim, phải trả khoản tiền phạt dân sự 1,5 triệu đô la vì “hỗ trợ và tiếp tay cho các hành vi vi phạm của Binance cũng như tham gia vào các hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ để cố tình trốn tránh hoặc cố gắng trốn tránh luật pháp Hoa Kỳ.”

Vị trí Giám đốc điều hành được cựu giám đốc toàn cầu phụ trách thị trường khu vực của Binance, Richard Teng, đảm nhiệm.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 5 tháng 12, Teng đã mô tả Binance hiện “hoàn toàn khác biệt”, đảm bảo với các nhà đầu tư rằng thời kỳ “lách luật” đã qua. Teng cho biết trong thời gian tới, Binance đã đầu tư rất nhiều vào việc đảm bảo tuân thủ các cơ quan quản lý trên toàn cầu. 

Trong 18 tháng qua, Binance đã buộc phải chấm dứt hoặc điều chỉnh đáng kể các dịch vụ cốt lõi của mình ở một số khu vực pháp lý trên toàn cầu — bao gồm cả Hà Lan, Síp, Úc và Canada.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Itadori

TheoCointelegraphSource link