Tìm hiểu nguyên nhân Solana tăng 45% trong hai ngày và triển vọng giá


Solana (SOL) tiếp tục cuộc biểu tình đáng chú ý vào thứ Tư và đạt mức giá cao nhất trong 14 tháng, nhưng áp lực bán có thể sớm xuất hiện trên thị trường khi FTX unstake thêm 65 triệu đô la token sau khi chuyển hàng triệu SOL sang các sàn giao dịch tiền điện tử trong vài ngày qua.

Đồng tiền điện tử lớn thứ bảy tính theo vốn hóa thị trường đã tăng 23% trong 24 giờ qua, đạt đỉnh 46,9 USD, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2022, trước khi từ bỏ một số lợi nhuận. Chỉ trong hai ngày 31 tháng 10 và 1 tháng 11, SOL đã tăng gần 45%.

Nguồn: TradingView

Sự hồi sinh của Solana như một trong những tài sản hoạt động tốt nhất – tăng gần 350% trong năm nay – đã gây ngạc nhiên cho nhiều nhà quan sát, bất chấp những lo ngại về tương lai của nó sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX của Sam Bankman Fried và Alameda Research, những nhà đầu tư lớn trong hệ sinh thái Solana.

Sự gia tăng gần đây trong hoạt động của các ví tiền điện tử do FTX sở hữu trong vài ngày qua cho thấy một số áp lực bán có thể sớm xuất hiện trên thị trường.

Nhà quản lý tài sản kỹ thuật số 21Shares đã lưu ý trong một báo cáo rằng công ty phá sản FTX-Alameda gần đây đã chuyển số token SOL trị giá 35 triệu USD sang các sàn giao dịch, có thể là để bán.

Dữ liệu blockchain cho thấy một ví liên quan đến FTX vào chiều thứ Tư đã unstake thêm 1,6 triệu token, trị giá khoảng 67 triệu đô la, cho thấy rằng có thể có nhiều token hơn đang được di chuyển.

Các nhà phân tích của 21Shares cho biết:

“Điều này có thể gây ra một số áp lực bán trong những tuần tới”.

Nguyên nhân SOL tăng vọt

Nhìn bề ngoài, các nhà phân tích cho rằng chúng ta đang chứng kiến ​​một đợt Short squeeze cổ điển. Nhưng dẫn dắt điều đó là một câu chuyện về cơ bản nói rằng Solana không chỉ tốt như Ethereum — mà còn hứa hẹn sẽ thay thế nó.

Trong một thời gian dài, những người nắm giữ SOL bị chế giễu là “Soylana Manlets”. Mạng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi sự cố FTX vì FTX và Solana đã đầu tư rất nhiều vào nhau. FTX đã đầu tư vào cả Solana và các dự án được xây dựng trên đó. Ví dụ: cùng với Solana Foundation, FTX đã đồng tạo ra Serum, một giao thức DeFi hiện không còn tồn tại, vào thời hoàng kim, là xương sống của hệ sinh thái Solana DeFi.

Solana Foundation cũng nắm giữ cổ phiếu phổ thông FTX và token FTT trị giá hàng triệu đô la. Điều này có nghĩa là khi FTX ngừng hoạt động, Solana phải chịu cả quy mô kho bạc bị thu hẹp cũng như thực tế là SOL mà FTX nắm giữ hiện đã được chuyển cho các tổ chức thanh lý.

Nhưng nhờ sự hỗ trợ ngày càng tăng của nhà phát triển — cơ sở nhà phát triển của nó đã tăng hơn 40% so với năm trước — và ngày càng có nhiều tín đồ chân chính của Solana từ chối bị số phận sắp đặt. Những ngày này, cuộc tranh luận Solana và Ethereum đã trở thành một trong những cuộc trò chuyện ồn ào nhất trên Crypto X.

Về bản chất, những người ủng hộ Solana nói rằng công nghệ mới của blockchain POS nhanh hơn, có khả năng mở rộng cao hơn và sử dụng rẻ hơn so với blockchain Ethereum.

ETH/BTC so với SOL/BTC

Bitcoin dẫn đầu thị trường về tiền điện tử và do đó, các trader thường so sánh giá của altcoin với giá trị của BTC, bên cạnh giá trị so với đồng đô la.

Gần đây, hành động giá trên SOL/BTC đã hấp dẫn hơn nhiều so với ETH/BTC. Trên thực tế, nhiều người đã chú ý đến việc ETH thực sự yếu kém khi được lập biểu đồ so với BTC.

Biểu đồ ETH/BTC. Nguồn: TradingView

Các trader và nhà đầu cơ cũng coi quá khứ của Ethereum như một gợi ý tiềm năng cho tương lai của Solana, vì sự giống nhau giữa các câu chuyện về quá khứ của ETH và hiện tại của SOL. 

Từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, giá Ethereum đã tăng từ ~100 USD lên ~4.700 USD. Điều này xảy ra sau khi ETH trải qua chu kỳ gấu đầu tiên – khoảng thời gian mà nhiều người đưa ra tuyên bố rằng ETH sẽ biến mất giống như hầu hết các ICO vào thời đó. 

Họ đã sai. Các nhà phát triển đổ xô đến ETH để tung ra token và giao thức, thu hút sự chú ý và khối lượng vào nó trong suốt chu kỳ gấu. ETH đã trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết và là một trong những đồng tiền hoạt động hàng đầu trong thị trường bò 2020-2021.  

Giờ đây, Solana đang nhìn thấy một câu chuyện tương tự. Nó có mối quan hệ rất chặt chẽ với FTX nên sau khi sàn giao dịch sụp đổ, nhiều người tin rằng Solana sẽ không bao giờ hồi phục. Dự án NFT của nó, DeGods, thậm chí đã rời Solana để chuyển sang mạng Ethereum.

Tuy nhiên, bất chấp điều này, các nhà phát triển vẫn tiếp tục xây dựng và triển khai các sản phẩm trên Solana – và khả năng phục hồi của nó đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư như một khả năng Short squeeze tiềm năng.

Patrick Felder, nhà sáng lập & CIO tại Prismatic Capital, người chủ yếu đầu tư vào ETH nhưng ngày càng đầu tư nhiều vào SOL, giải thích:

“Tất cả các yếu tố đều có sẵn để tăng giá rất lớn. Sau khi các nhà thanh lý FTX công bố lịch trình bán tài sản của họ, mọi người đều tích cực Short SOL hoặc nói về việc Short SOL.

Ông nói, tất cả những điều đó đã tạo ra sự mất cân bằng đang bị những tín đồ chân chính của SOL lợi dụng. 

“Về mặt vị trí, mọi thứ việt vị quá nhanh. Solana có cộng đồng đông đảo nên có rất nhiều người tích lũy cho chu kỳ tiếp theo. Đó là một thiết lập Short squeeze cổ điển.” 

Cộng đồng nhà phát triển Solana 

Đặc biệt quan trọng đối với sự phản kháng của Solana đối với những Short seller là cộng đồng nhà phát triển nhiệt tình của nó, cộng đồng này không những không bị lỗi thời hậu FTX mà còn phát triển. Số lượng nhà phát triển trên Solana thực sự đã tăng 83%, ít nhất là theo RockwayX, một công ty VC châu Âu đã đầu tư vào Solana. Ngay cả đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng đã công khai thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng nhà phát triển (trong một tweet tháng 12 năm 2022). 

Nguồn: Electric Capital

Số lượng nhà phát triển làm việc trên blockchain layer 1 là một thước đo quan trọng. Trong tiền điện tử, bạn không trả tiền cho các nhà phát triển để xây dựng trên blockchain của mình, họ sẽ tự lựa chọn để thực hiện điều đó — và chấp nhận rủi ro bằng cách học một ngôn ngữ dành riêng cho blockchain khi họ không biết liệu bản thân blockchain có tồn tại lâu hay không. Theo Báo cáo Nhà phát triển Electric Capitals, Solana hiện có gần 1.000 nhà phát triển toàn thời gian; ngược lại, Ethereum có gần 6.000. 

Tương tự như vậy, vốn hóa thị trường của Solana chỉ bằng 8% vốn hóa thị trường của Ethereum, do đó, nó còn một chặng đường đáng kể để đưa ra lập luận vững chắc hơn cho thành công lâu dài của mình. Và mặc dù có thời gian ngắn nhưng nó vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm mang tên FTX. Nó vẫn cần phải giải quyết việc thanh lý tài sản của FTX. FTX Estate hiện nắm giữ SOL trị giá 120 triệu đô la và chắc chắn sẽ thanh lý khi công ty tiếp tục hoạt động. 

Triển vọng giá SOL

Trong bối cảnh hội nghị Solana Breakpoint đang diễn ra, OI (hợp đồng mở) SOL đã tăng gần 50 triệu USD, với tổng số vị thế Long và Short mở cho “sát thủ Ethereum” tăng từ 445,77 triệu USD lên 492,05 triệu USD trong khoảng thời gian từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11.

Nguồn: Coinglass

Các sàn giao dịch Binance, Bybit và OKX đang dẫn đầu với nhiều order nhất, lần lượt ghi nhận 267,08 triệu USD, 175,24 triệu USD và 79,05 triệu USD. Sàn giao dịch Bitget gây tranh cãi hiện đang ở vị trí thứ năm với 40,55 triệu USD sau sàn giao dịch BingX với 73,59 triệu USD. Khối lượng giao dịch cũng kể câu chuyện tương tự với Binance dẫn đầu với 3,33 tỷ đô la.

Hội nghị bắt đầu vào ngày 30 tháng 10, quy tụ loạt khách mời khổng lồ, từ các giám đốc điều hành từ các hệ sinh thái khác nhau, nhà phát triển và người sáng tạo để tham gia thảo luận nhóm. Trong số các chủ đề chính nổi bật là kế hoạch “chuyển tài sản offchain thành onchain với Solana”. Cụ thể, những người sáng lập trên hệ sinh thái Solana đã thảo luận về thị trường vốn onchain cho các tài sản trong thế giới thực như rượu whisky, bất động sản, tín dụng, v.v.

Theo các nhà tổ chức sự kiện, tương lai của thanh toán là onchain và Solana đang tìm cách thực hiện điều đó, cung cấp cho các hệ sinh thái khác nhau một đường ray và sân khấu để giới thiệu những đổi mới của họ.

Giá SOL vẫn tăng sau khi xác nhận phá vỡ khối lệnh vững chắc, vùng cung ngày 5 tháng 11 năm 2022, kéo dài từ 33,64 USD đến 37,07 USD, bằng cách vượt qua đường giữa ở mức 35,26 USD.

Động lượng vẫn mạnh mặc dù SOL đang cực kỳ quá mua, được biểu thị bằng Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) ở mức 84. Tuy nhiên, với chỉ báo động lượng này vẫn hướng về phía bắc, đà tăng có thể kéo dài đến mức 48 USD khi hội nghị Solana Breakpoint tiếp tục trong hai ngày tới.

Nguồn: TradingView

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Tạp chí BitcoinSource link