Tỉ lệ sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý đang dần tăng


DNVN – Theo báo cáo thị trường của bộ phận Nghiên cứu và phát triển BHS Group (BHS R&D), tỉ lệ sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý đang tăng dần trong thời gian qua. Điều này chứng minh sự hiệu quả trong công tác quản lý chặt chẽ của Nhà nước thông qua điều chỉnh các chính sách pháp luật về đất đai và nhà ở.

Báo cáo thị trường của BHS R&D cho biết, giai đoạn 2021-2022, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm nặng nề về nguồn cung, phần lớn nguyên nhân đến từ vấn đề tài chính và pháp lý dự án. Thị trường BĐS hầu như không có thanh khoản, các dự án ngưng bán hàng, thậm chí bị thu hồi hoặc vướng phải kiện tụng, tranh chấp với khách hàng…

Nút thắt về pháp lý khiến các nhà đầu tư ngày càng thận trọng khi ra quyết định đầu tư vào sản phẩm BĐS. Trước tình trạng thị trường bị “xói mòn” niềm tin, Nhà nước đã đẩy mạnh công tác quản lý bằng cách siết chặt tín dụng và hệ thống lại hàng rào pháp lý về đất đai và nhà ở. Sau một năm Chính phủ cùng các doanh nghiệp BĐS nỗ lực không ngừng, đến nay dòng chảy BĐS dần có những dấu hiệu tích cực. Các sản phẩm quay trở lại thị trường với hình ảnh mới hấp dẫn hơn, pháp lý chặt chẽ và các chính sách ưu đãi hơn, xoa dịu sự lo ngại của khách hàng.

Báo cáo thị trường của BHS R&D cho biết, tỉ lệ sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý đang tăng dần.

Tính đến hết tháng 9/2023, cả nước có 33 tỉnh thành có dự án BĐS đang mở bán, cung cấp ra thị trường tổng cộng hơn 203.300 sản phẩm nhà ở, bao gồm cả nhà ở thấp tầng và cao tầng. Căn cứ theo Điều 55 Luật Kinh doanh BĐSnăm 2014 quy định về Điều kiện của BĐShình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, đại diện BHS R&D cho biết số lượng sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý bán hàng theo quy định của pháp luật chiếm 87%, tương đương gần 178.000 căn.

“Trong đó, các sản phẩm chung cư chiếm tới hơn 72%, tức khoảng 129.000 căn hộ, còn lại khoảng 49.000 sản phẩm là thấp tầng. Thực tế cho thấy tỉ lệ sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý đang tăng dần trong thời gian qua, chứng minh sự hiệu quả trong công tác quản lý chặt chẽ của Nhà nước thông qua điều chỉnh các chính sách pháp luật về đất đai và nhà ở”, báo cáo cho biết.

Cũng theo dữ liệu của BHS R&D, nguồn cung sơ cấp nhà ở đủ pháp lý phân theo khu vực rải rác ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam và phân bố không đồng đều. Có 69% sản phẩm tập trung ở miền Nam, miền Bắc và miền Trung chiếm lần lượt 24% và 7% tổng nguồn cung sơ cấp đủ pháp lý cả nước. Hầu hết là các dự án đã ra hàng từ trước 2023, hiện tại tiếp tục duy trì bán hàng, rất ít dự án mở bán mới.

Ở miền Nam, có 88 dự án nhà ở đang mở bán đủ pháp lý, trong đó có 47 dự án cao tầng, cung cấp 85.000 sản phẩm chung cư cho khách hàng; 41 dự án còn lại là các sản phẩm thấp tầng đem đến cho khách hàng gần 38.000 lựa chọn. Miền Bắc có nguồn cung nhà ở sơ cấp đủ pháp lý xấp xỉ 1/3 miền Nam với 63 dự án sơ cấp đủ pháp lý, trong đó vẫn là sản phẩm cao tầng chiếm đa số với hơn 36.000 sản phẩm cao tầng.

Miền Trung là nơi có nguồn cung nhà ở sơ cấp nhà ở đủ pháp lý khiêm tốn nhất với 32 dự án đem đến gần 12.000 sản phẩm, tập trung chủ yếu ở Nghệ An, Bình Định, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Các trung tâm kinh tế như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng các thành phố công nghiệp, đô thị vệ tinh với tiềm năng phát triển luôn thu hút lượng lớn người lao động tới sinh sống, làm việc; kéo theo nhu cầu về nhà ở ngày càng lớn. Để đáp ứng lượng cầu lớn, các địa phương này tập trung phát triển các sản phẩm nhà ở cao tầng với mức giá phù hợp, dễ tiếp cận hơn các sản phẩm thấp tầng. Vì thế các khu vực này cũng dẫn đầu về nguồn cung nhà ở đủ pháp lý.


Ngân HàSource link