Thực hư việc SBF sử dụng Bitcoin của trader FTX để ghìm giá BTC dưới 20.000 đô la


Theo một phân tích, Bitcoin không thể đạt 100.000 đô la trong thị trường bò năm 2021 vì sàn giao dịch FTX hiện đã phá sản tiếp tục bán BTC.

Trong một bài đăng X (trước đây là Twitter) vào ngày 12/10, Joe Burnett – giám đốc marketing sản phẩm cấp cao của công ty dịch vụ tài chính Bitcoin Unchained lập luận rằng các nhà điều hành FTX đã ngăn chặn sức mạnh giá BTC.

Lời khai của FTX tiết lộ việc bán Bitcoin hàng loạt

Khi phiên tòa xét xử cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried (SBF) vẫn tiếp tục, lời khai mới đã vẽ nên một bức tranh về khả năng thao túng thị trường.

Tuần này, Caroline Ellison – cựu CEO của công ty liên kết Alameda Research đã nói với tòa án rằng Bankman-Fried yêu cầu cô bán BTC nếu giá giao ngay chạm mốc 20.000 đô la. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng tiền của khách hàng FTX, mà lẽ ra công ty không có quyền triển khai.

Đáp lại, Burnett cho rằng do quy mô của các hoạt động liên quan, toàn bộ đợt tăng giá Bitcoin có thể bị ảnh hưởng bất lợi.

“Alameda vỡ nợ ngay cả trong thời kỳ thị trường bò. Có vẻ như họ đã sử dụng (hoặc “mượn”) Bitcoin của khách hàng FTX và các tài sản khác của khách hàng để mua “Sam coins” (FTT, Solana và Serum). Nếu không có áp lực bán giả này, có lẽ Bitcoin sẽ đạt 100.000 đô la vào năm 2021”, anh viết, đề cập đến các báo cáo rằng công ty của Ellison có giá trị âm 2,7 tỷ đô la trong năm 2021.

SBF S2F

Trong đợt tăng giá năm 2021, BTC vẫn đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la. Nhưng vào thời điểm đó, các dự đoán đòi hỏi những con số lớn hơn nhiều.

Trong số đó có mô hình giá Bitcoin Stock-to-Flow (S2F) phổ biến lúc bấy giờ mà cha đẻ mô hình này là PlanB đã đưa ra mục tiêu giá BTC lên tới 288.000 đô la trong chu kỳ halving hiện tại.

Bitcoin

Nguồn: PlanB

Theo anh, trường hợp xấu nhất” là 135.000 đô la vào tháng 12/2021.

Sau khi Bitcoin không đạt được những mức đó, S2F và bản thân PlanB đều phải hứng chịu sự chỉ trích đáng kể của công chúng.

Trong khi PlanB tiếp tục đưa ra những quan điểm lạc quan về hướng đi của Bitcoin thì sự cố SBF đang nhanh chóng trở thành nguồn bàn tá trên mạng xã hội.

Trong khi đó, những người khác không đồng tình về động cơ của Bankman-Fried. Trả lời lời khai của Ellison, CEO và đồng sáng lập Blockstream Adam Back đã đặt câu hỏi liệu anh ta có thực sự tìm cách kìm hãm sự tăng trưởng của thị trường hay không.

“Vì vậy, đối với tôi, điều đó nghe có vẻ giống như SBF “cần thanh khoản USD để bán BTC, nhưng không bán dưới 20.000 đô la” và không “cố gắng giữ BTC dưới 20.000 đô la”. Tức là dưới 20.000 đô la là rẻ và cần chờ đợi mức cao hơn”.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Minh Anh

Theo CointelegraphSource link