Thủ tướng yêu cầu đơn giản hóa điều kiện cho vay

  

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.

Công điện cho biết, tiếp cận vốn tín dụng đến nay vẫn khó khăn, tăng trưởng tín dụng đạt thấp – chỉ đạt 6,29% tính đến 11/10 – thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2022 (11,12%) cũng như định hướng điều hành cả năm (14-15%).

 

 Thủ tướng yêu cầu đơn giản hóa điều kiện cho vay. Ảnh BTC.

Do đó, một trong những yêu cầu mà Thủ tướng giao cho  Ngân hàng Nhà nước là đơn giản hóa các thủ tục, điều kiện cho vay, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất. Thủ tướng lưu ý đến việc triển khai hiệu quả các gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội và gói 15.000 tỷ đồng dành cho ngành lâm thuỷ sản. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, sau nửa năm triển khai Đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 83 tỷ trong tổng số 1.095 tỷ đồng đã ký hợp đồng vay vốn, tức chưa đến 0,07%.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước triển khai các gói tín dụng phù hợp của các ngân hàng thương mại nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cùng vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Trong đó, tín dụng cần tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế (đặc biệt là đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu). Các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cần được kiểm soát tín dụng. Đồng thời, cần có chính sách khuyến khích tín dụng vào các dự án khả thi, doanh nghiệp phục vụ cho các động lực tăng trưởng.

Ngân hàng Nhà nước cũng cần bám sát thị trường điều hành chính sách tiền tệ chủ động, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, điều hành các công cụ chính sách như tỷ giá, lãi suất, cung ứng tiền nhịp nhàng, đồng bộ. Điều này nhằm tháo gỡ khó khăn, đáp ứng cao nhất nhu cầu vốn của nền kinh tế, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì tiếp tục thực hiện tích cực, hiệu quả tăng thu, giảm chi; các giải pháp về miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2023 vượt dự toán Quốc hội giao, chống thất thu và trốn thuế; mở rộng cơ sở thu, nhất là từ thương mại điện tử, thu dịch vụ ăn uống, hoạt động kinh tế ban đêm…

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ trên, đồng thời, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trong thực thi công vụ.

 Source link