Thị trường việc làm Mỹ vượt dự đoán trong tháng 9

Thị trường việc làm Mỹ đã thêm vào 336.000 việc làm mới trong tháng 9, vượt xa con số 227.000 đã được dự đoán. Ảnh: Bloomberg

Thị trường việc làm Mỹ đã thêm vào 336.000 việc làm mới trong tháng 9, vượt xa con số 227.000 đã được dự đoán. Ảnh: Bloomberg

Trong tháng 9, Mỹ đã có thêm 336.000 việc làm mới, cao hơn rất nhiều so với dự đoán của các chuyên gia, góp phần đẩy lãi suất trái phiếu lên một kỷ lục mới trong vòng 16 năm qua và tiếp tục “thổi lửa” vào lo ngại của giới đầu tư về nguy cơ lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giữ ở mức cao.

Dữ liệu mới nhất được đưa ra bởi Cục Thống kê Lao động Mỹ vượt gần gấp đôi con số 170.000 việc làm mới mà các chuyên gia dự đoán trước đó, kéo dài đợt bán tháo trái phiếu đang hoành hành thị trường thế giới trong các tuần qua.

Lãi suất trái phiếu Liên bang Mỹ, kỳ hạn 10 năm, nhảy vọt lên mức cao nhất kể từ 2007, cao hơn cả con số hồi tháng 8.

Chỉ vài phút sau khi bản báo cáo thị trường việc làm Mỹ được tung ra, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm nhảy 0,13 điểm phần trăm, lên thành 5,15%. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giật lên đến 4,89%. Lãi suất trái phiếu 30 năm lên đến 5,05% – mức cao nhất kể từ tháng 8/2007.

Chỉ số S&P 500 đảo ngược mức đi xuống và tăng lên 1,2%, đạt mức tăng cao nhất kể từ cuối tháng 8. Nasdaq Composite lên 1,6%.

Phản ứng của thị trường cho thấy dự đoán của giới đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất cho vay cao ngất ngưởng trong một thời gian dài hơn nữa.

Wylie Tollette, Giám đốc đầu tư của hãng Franklin Templeton Investment Solutions, cho biết “các con số thị trường việc làm ‘nóng’ hơn đã dự kiến”.

Ông nói thêm: “Dự đoán của tôi, và có vẻ là của toàn thị  trường, là Fed sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất”.

Trái với cảm giác lo âu của giới đầu tư, Tổng thống Mỹ, Joe Biden, chào đón các con số này, chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp đã giữ dưới 4% trong suốt 50 năm qua, trong khi lạm phát “là thấp nhất so với các nền kinh tế khác trên thế giới”.

Bảng báo cáo thị trường việc làm sẽ cung cấp dữ liệu mới cho Fed để quyết định liệu cuộc chiến chống lạm phát của họ đang thành công hay không, đồng nghĩa với việc liệu họ có cần phải giữ mức lãi suất cho vay cao. Fed sẽ có cuộc họp trong cuối tháng này.

Ajay Rajadhyaksha thuộc Barclays, cho rằng Fed sẽ phải tăng lãi suất lên cao hơn nữa nếu chỉ số thị trường tiêu dùng được tung ra vào tuần tới không khả quan. Nhưng chuyên gia kinh tế của PGIM Fixed Income, Daleep Singh, tranh cãi: “Đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy thị trường việc làm đang cân đối lại và lạm phát nguội lạnh”.

Fed đã giữ mức lãi suất cho vay ở 5,25% đến 5,5% trong cuộc họp gần đây nhất vào tháng 9. Nhưng gần đây nhiều quan chức Fed cho biết họ mong đợi một lần tăng lãi suất nữa trong 2023 và cắt giảm dần dần vào hai năm tiếp theo.

Rất nhiều quan chức Fed đã nhấn mạnh họ luôn có thể “kiên nhẫn” sau khi tăng lãi suất rất nhiều lần trong vòng 18 tháng qua.


Nguồn tham khảo