Thị trường dầu mỏ thế giới chờ động thái tiếp theo của OPEC+


Giá dầu kỳ hạn chốt phiên 20/11 tăng phiên thứ hai liên tiếp, khi các nhà giao dịch nhận định Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, sẽ nhất trí duy trì việc cắt giảm sản lượng tại cuộc họp sắp tới, sau khi giá dầu thô giảm trong tuần trước xuống các mức thấp nhất trong 4 tháng.

Chú thích ảnh

Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ WTI giao tháng 12/2023 tăng 1,71 USD (tương đương gần 2,3%) lên 77,6 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York vào ngày hết hạn hợp đồng. Giá dầu này giao tháng 1/2024 tăng 1,79 USD, hay gần 2,4%, lên 77,83 USD/thùng .

Giá dầu Brent giao tháng 1/2024 tăng 1,71 USD (tương đương 2,1%) lên 82,32 USD/thùng tại châu Âu.

Theo nhà phân tích thị trường tại công ty giao dịch hàng hóa kỳ hạn The Price Futures Group, nhiều khả năng OPEC sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng, nhưng cũng có nhận định OPEC sẽ cắt giảm mạnh hơn, do xung đột tại Dải Gaza cũng như tình trạng đầu cơ.

Giá dầu phục hồi trong phiên cuối tuần trước nhưng vẫn giảm tuần thứ tư liên tiếp, khi tờ Financial Times đưa tin Saudi Arabia có kế hoạch tiếp tục cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến năm tới.

Trong khi đó, OPEC+ sẵn sàng cân nhắc việc cắt giảm sản lượng dầu mạnh hơn tại cuộc họp vào ngày 26/11.

 


Theo TTXVNSource link