Thị trường có thể hưởng lợi từ chính sách của Chính phủ

 

Tuần giao dịch mới, nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu thuộc nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong quý 4. Ảnh minh họa

Tuần giao dịch mới, nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu thuộc nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong quý 4. Ảnh minh họa

Tuần qua, mặc dù chứng kiến những phiên rung lắc mạnh, nhìn chung thị trường vẫn đang duy trì xu hướng tích lũy và đi lên một cách từ từ. Với những thông tin vĩ mô và doanh nghiệp tương đối tích cực, VN-Index đã cải thiện nhẹ khi kết tuần trước với 1,124.44 điểm, tương đương mức tăng 2,02%; chỉ số HNX-Index ghi nhận mức tăng 2,18% lên 231.20 điểm và UPCoM-Index tăng nhẹ 0,6% để đóng cửa tại 85.71 điểm.

Tuần qua, BID (+6,4%), BCM (+11,7%), MSN (+7,6%) là các cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt đà hồi phục. Ngược lại, nhóm cổ phiếu VHM (-3,1%), VJC (-1,1%) và PNJ (-2,1%) gây áp lực lên chỉ số chung.

Tuần qua thanh khoản tăng mạnh 60% so với tuần trước đạt 24.237 tỷ/phiên, thể hiện sự lạc quan của thị trường khi nhà đầu tư giao dịch sôi động trở lại. Tuần này chứng kiến lực bán ròng nổi bật của khối ngoại với tổng giá trị 4.057 tỷ trên cả ba sàn. Theo đó, khối ngoại bán ròng 3.954 tỷ đồng (+461% so với tuần trước) trên HoSE, 73 tỷ đồng (+523% so với tuần trước) trên HNX và 30 tỷ đồng (-7% so với tuần trước) trên UPCoM.

Dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu để giữ nhịp và duy trì sự hứng khởi cho thị trường. Đặc biệt, trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng mạnh thời gian gần đây thì điểm sáng là sự cải thiện của dòng tiền nội trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước hoàn thành việc bơm trả toàn bộ lượng tiền rút ròng khỏi hệ thống (đáo hạn hết lượng tín phiếu đã phát hành trước đó).

Với ưu tiên của Chính phủ hiện nay là tập trung cho “tăng trưởng kinh tế” thì thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ tiếp tục được hưởng lợi. Trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì các buổi họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho tăng trưởng, khơi thông dòng vốn tín dụng. Trong đó, Ngân hàng nhà nước được yêu cầu đẩy mạnh hơn tín dụng nhằm cung ứng vốn cho nền kinh tế, xem xét hoãn Thông tư 02 và giảm hơn nữa mặt bằng lãi suất cho vay. Những chính sách này nếu được thực hiện quyết liệt sẽ góp phần cải thiện bức tranh tín dụng và tăng trưởng của nền kinh tế và qua đó tác động tích cực tới thị trường chứng khoán.

Dự báo về tuần giao dịch mới (11-15/12), ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, cho rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy và đi lên từ từ nhằm hướng tới vùng kháng cự 1.140-1.150 điểm trong những tuần cuối tháng 12. Tuy vậy, xen kẽ trong xu hướng đi lên của thị trường sẽ xuất hiện những phiên rung lắc, do đó nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và chưa nên sử dụng đòn bẩy ở thời điểm này khi xu hướng tăng mạnh chưa được thiết lập.

“Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu thuộc nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong quý 4, như nhóm xuất khẩu (thép, đồ gỗ, nội thất…), đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán”, ông Hinh khuyến nghị.

Đưa ra khuyến nghị đối với nhà đầu tư, ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), cho rằng thị trường đã qua giai đoạn suy giảm và đang đi vào chu kỳ đi ngang và tích lũy cho xu hướng hồi phục trung hạn. Các nhịp tăng của thị trường sẽ không liên tục và co giật liên tục với các biên sóng ngắn vì vậy việc nhà đầu tư mua đuổi sẽ không hiệu quả.

“Giai đoạn hiện tại có nhiều thông tin liên tục về vĩ mô lẫn quốc tế có thể tác động tức thời đến thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ khó có lợi nhuận dài như kỳ vọng và cần quay vòng lướt sóng nhanh hơn. Chiến thuật phù hợp nhất vẫn là tăng cường tích lũy ở các nhịp giảm mạnh và chốt lời khi đạt kỳ vọng ở mức chấp nhận được”, ông Khanh phân tích.

Ông Đỗ Thành Trung, Giám đốc kinh doanh, CTCK An Bình, nêu quan điểm: Thị trường rung lắc mạnh nhưng xu hướng vài tuần qua vẫn là đi lên và có nhiều cơ hội đầu tư tốt có thể khai thác. Chiến lược đầu tư trong giai đoạn này nên là mua và nắm giữ hơn là giao dịch với tần suất quá cao.

Nhà đầu tư nên chọn lựa kỹ càng một vài cổ phiếu riêng lẻ mà doanh nghiệp có chuyển động riêng đáng chú ý, sau đó kiên nhẫn nắm giữ. Nhà đầu tư vẫn nên cảnh giác và thiết lập điểm cắt lỗ trong trường hợp xấu tuy nhiên, trong giai đoạn biến động mạnh như hiện nay, nên cho các cổ phiếu có dư địa rộng hơn để có thể biến động.


Nguồn tham khảo