Thêm một ngân hàng lãi giảm gần 67% trong quý III

Trong quý III, bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng không quá tích cực với phần lớn ngân hàng ghi nhận lợi nhuận giảm trong kỳ (14/22 ngân hàng đã công bố). Mới đây nhất Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) công bố lợi nhuận trước thuế quý III giảm gần 67% với xấp xỉ 50 tỷ đồng.

Mảng mang lại nguồn thu nhập chính như thu nhập lãi thuần của ngân hàng giảm 13,5% so với cùng kỳ năm phản ánh biên lãi thuần (NIM) bị thu hẹp. Lãi thuần từ các mảng kinh doanh ngoại hối và hoạt động khác giảm lần lượt 43,8% và 99% so với cùng kỳ.

Ở chiều ngược lại, lãi thuần từ mảng dịch vụ tăng nhẹ 2,6% trong khi lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư tăng tới 208% mang về lần lượt hơn 32 tỷ đồng và hơn 10 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng thấp trong tổng thu nhập.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng giảm 63% với gần 70 tỷ đồng, mặc dù chi phí dự phòng rủi ro đã được cắt giảm một nửa nhưng lợi nhuận trước thuế vẫn sụt giảm mạnh. Lợi nhuận sau thuế ở mức gần 39 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước là hơn 116 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, xu hướng sụt giảm được ghi nhận ở tất cả mảng kinh doanh khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm xấp xỉ 32%, chi phí dự phòng rủi ro cũng được cắt giảm hơn 57% nhưng lợi nhuận trước thuế vẫn giảm 22% so với cùng kỳ năm trước với 418 tỷ đồng, tương đương 43,5% kế hoạch cả năm.

 

Tính đến 30/9/2023, tổng tài sản của Vietbank đã tăng 12,4% đạt 125.079 tỷ đồng, trong đó cho vay khách hàng tăng 12%, mức tương đối cao so với các ngân hàng hiện nay. Số dư tiền gửi khách hàng cũng tăng 135 đạt hơn 85.800 tỷ đồng.

Về chất lượng tài sản, số dư nợ xấu (nợ nhóm 3 đến nhóm 5) đã tăng hơn 24% lên 2.891 tỷ đồng, đưa tỷ lệ nợ xấu từ mức 3,65% cuối năm trước lên trên 4% vào cuối quý III. Trong đó, nợ nhóm có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) chiếm 66% trong tổng nợ xấu.

Ngân hàng cũng đã tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro từ 626 tỷ đồng cuối năm trước lên 751 tỷ đồng, tương ứng tăng 20% nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với số dư nợ xấu hiện tại.

 

 

 

 

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM

Quy tụ những nhân vật có sức ảnh hưởng trong giới tài chính Việt Nam đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán đầu ngành.

Cùng thảo luận về những chủ đề nóng nhất, trọng tâm nhất xoay quanh bức tranh kinh tế 2024, triển vọng kinh doanh các ngành.

Và một cuộc trình diễn độc đáo của số liệu và công nghệ hỗ trợ đầu tư. Với sự xuất hiện của công cụ phân tích dòng lệnh (Order Flow) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Đây là phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới chủ yếu là được các quỹ tại Anh, Mỹ và các tổ chức trading chuyên nghiệp ứng dụng và hiện chưa phổ biến cho số đông nhà đầu tư.

Với những thông tin có giá trị cao từ các chuyên gia hàng đầu, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền” không chỉ hữu ích với các nhà đầu tư chứng khoán, bất động sản mà còn hỗ trợ các nhà kinh doanh, các nhà hoạch định lên kế hoạch kinh doanh phù hợp cho năm 2024.

Số lượng có hạn, đăng ký ngay tại đây.Source link