Thanh khoản hụt hơi, phiên ATC ‘khốc liệt’

Thị trường chứng khoán ngày 17/10 đã có một phiên giao dịch bất ngờ. Chỉ số VN-Index từng có thời điểm tăng gần 6 điểm vào cuối phiên sáng và bước sang phiên chiều khá giằng co giữ gìn chỉ số, dù không tránh khỏi xu hướng giảm. Tuy nhiên, phiên ATC đã lật ngược tình thế.

Chỉ sau thời gian ngắn, VN-Index đã gần như rơi theo chiều thẳng đứng, nhanh chóng đánh mất gần 20 điểm, phủ nhận hoàn toàn thành quả của cả phiên. Theo đó, VN-Index chỉ còn 1.121 điểm.

Như vậy sau chuỗi tăng liên tiếp 6 phiên, thị trường đã chính thức dừng lại với hai phiên liên tiếp giảm sâu. Điều này cho thấy tâm lý tranh thủ chốt lời của nhà đầu tư sau giai đoạn thị trường tăng điểm.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, dòng tiền vẫn đang thủ thế chờ đợi, nghe ngóng khiến thanh khoản thị trường duy trì trạng thái đuối sức. Cả phiên hôm nay chỉ có hơn 16 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, riêng HoSE chỉ có hơn 13 ngàn tỷ đồng.

Thanh khoản thấp là một chỉ báo quan trọng cho thấy thị trường có lẽ vẫn chưa thể khởi sắc trong những phiên tới. Và điều này càng khiến nhà đầu tư khó sẵn sàng hơn với các quyết định giải ngân của mình.

Điều gì đang diễn ra trên thị trường?

Những doanh nghiệp đầu tiên bắt đầu công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 3. Trong bối cảnh chi phí vốn doanh nghiệp khó hạ nhiệt được ngay, lợi nhuận doanh nghiệp là yếu tố được nhà đầu tư kỳ vọng và mong chờ nhất.

Hiện tại, dù tỷ lệ doanh nghiệp công bố còn khá ít, tuy nhiên họ đã có những nhận định ban đầu, những con số lâu nay chỉ là ước tính giờ chính thức hiện diện. 

Mặt khác cũng dễ nhận thấy, một số doanh nghiệp dù công bố những mức lợi nhuận tích cực nhưng giá cổ phiếu vẫn không có nhiều thay đổi. Như vậy kỳ vọng về kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp này đã phản ánh mạnh trong giá, cơ hội tăng tiếp không hề dễ.

Đặc biệt, nhìn ra bên ngoài, xung đột Israel – Hamas leo thang đang đe doạ đến nhiều vấn đề như năng lượng, lương thực, quan hệ ngoại giao… có thể tác động đến tình hình chung của thế giới. Và điều này có thể tác động đến dòng vốn ngoại trong nước khi khối này liên tục bán ròng thời gian qua. 

“Thế giới có thể đang trải qua thời kỳ nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ qua”, Chủ tịch và CEO của JP Morgan Chase, Jamie Dimon, đã cảnh báo.

Hiện vùng đáy của thị trường đang được củng cố. “Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục tận dụng những phiên có sự tăng điểm tốt để chủ động cơ cấu, thu gọn lại danh mục, duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý từ 20-30% và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này”, VCBS cho biết.

Trong ngắn hạn, MBS khuyến nghị với nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản như dầu khí, hóa chất, đường, cao su…  bởi theo các chuyên gia “giới đầu tư đang tìm kiếm “vịnh tránh bão ”trong kịch bản xung đột ở Trung Đông leo thang”.


Nguồn tham khảo