Tesla thu hồi hơn 2 triệu xe ô tô để sửa lỗi tự động lái

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: CNBC

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: CNBC

Theo các cơ quan quản lý an toàn ô tô, tính năng này sẽ khiến cho người lái xe cảm thấy khó hiểu, hoặc quá dễ trong việc khiến họ lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích. Mặc dù không đồng tình với những phân tích của các cơ quan, Tesla đã đồng ý ban hành lệnh thu hồi và đưa ra các biện pháp khắc phục sự cố.

Trong hồ sơ gửi lên Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA), cơ quan này nhận định rằng trong một số trường hợp, sử dụng tính năng tự động đánh lái (Autosteer) có thể sẽ tăng nguy cơ gây va chạm.

Được biết, Autosteer là một phần của gói “Basic Autopilot” của Tesla. Tính năng này cung cấp khả năng “hỗ trợ lái, phanh và tăng tốc” cho người lái trong một số điều kiện nhất định. Người lái phải luôn đặt tay trên vô lăng và phải chú ý khi sử dụng Autosteer để có thể can thiệp kịp thời khi cần thiết.

Được biết, tính năng này sử dụng một số chức năng để xác định rằng người lái vẫn đang điều khiển phương tiện khi sử dụng Autosteer, nhưng NHTSA nhận thấy rằng người lái vẫn có thể lạm dụng tính năng này.

Đợt thu hồi sẽ bao gồm 2.031.220 mẫu xe Tesla Model S, Model X, Model 3 và Model Y được sản xuất từ năm 2012. Biện pháp khắc phục về phần mềm đã được đưa ra vào ngày 13/12 vừa qua và NHTSA cho biết những xe còn lại bị ảnh hưởng sẽ nhận được bản cập nhật sau. Ngoài ra, việc sửa chữa xe sẽ là miễn phí đối với tất cả các khách hàng.

Để sửa lỗi Autopilot cũng như cập nhật phần mềm cho Autosteer trong tương lai, Tesla có kế hoạch tung ra “các biện pháp kiểm soát và cảnh báo”, nhằm khuyến khích người lái liên tục tuân thủ trách nhiệm lái xe bất cứ khi nào tính năng Autosteer được bật.

Những thay đổi mà Tesla đưa ra bao gồm phát những cảnh báo trên màn hình cảm ứng của xe và “đơn giản hóa việc tương tác cũng như việc tắt đi tính năng Autosteer”. Hồ sơ gửi NHTSA của Tesla cũng cho biết thêm rằng tài xế có thể sẽ bị khóa quyền sử dụng Autosteer nếu như họ không sử dụng nó một cách có trách nhiệm.


Nguồn tham khảo