Tesla sẽ chấp nhận bitcoin trở lại? Theo Investing.com


© Reuters.

Theo Khac Hieu

Investing.com – Giá ghi nhận vào thời điểm 7h40 ngày 15/9 đạt 26.538,68 , tăng 1,03% so với 24 giờ trước, theo CoinDesk. Giá bitcoin đã liên tục tăng lên trong ba ngày gần đây khi phản ứng tích cực với báo cáo và tháng 8 cũng như phục hồi nhanh chóng sau thông tin FTX chuẩn bị “xả” hàng tỷ USD tiền mã hóa.

Vốn hóa của bitcoin hôm nay phục hồi lên 517 tỷ USD, chiếm 49,1% thị trường tiền mã hóa. Vốn hóa toàn bộ thị trường ghi nhận vào thời điểm 7h40 là 1.053 tỷ USD, tăng 9 tỷ USD so với 24 giờ trước. Đồng thời, khối lượng giao dịch trong 24 giờ trên thị trường giảm 12,18% so với ngày 14/9, đạt 26,67 tỷ USD.

Bitcoin được khai thác bằng năng lượng sạch, mở ra cơ hội được Tesla (NASDAQ:) chấp nhận trở lại?

Theo Cointelegraph, vào năm 2021, tỷ phú Elon Musk cho biết Tesla có thể sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin khi các công ty khai thác sử dụng khoảng 50% nguồn năng lượng sạch “với xu hướng [xanh hóa] hơn nữa trong tương lai”. Gần đây, dường như ngành công nghiệp khai thác bitcoin đã đạt tới cột mốc mà ông chủ Tesla đặt ra.

Nhà phân tích Jamie Coutts của Bloomberg cho biết tỷ lệ năng lượng xanh dùng trong khai thác bitcoin đã vượt qua 50% cùng với “lượng phát thải giảm và tỷ lệ băm (hashrate) tăng đáng kể”. Tỷ lệ băm là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào bitcoin hay các loại tiền mã hóa khác.

Theo ông Coutts, sự chuyển dịch sang các nguồn năng lượng tái tạo diễn ra khi thợ đào rời khỏi Trung Quốc sau lệnh cấm khai thác vào năm 2021. Đồng thời, một số quốc gia bắt đầu khai thác tiền mã hóa để tận dụng “nguồn điện dư thừa”.

Những quốc gia đầu tư mạnh vào khai thác bitcoin bao gồm El Salvador, nước đầu tiên công nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp vào năm 2021, cũng như Bhutan, Oman, UAE. Việc bitcoin đạt được cột mốc 50% năng lượng sạch có thể là một bước tiến lớn để đồng tiền này được chấp nhận tại một trong những công ty lớn nhất thế giới.

Vào tháng 5/2021, tỷ phú Musk, ông chủ của Tesla, X (Twitter) và SpaceX đã tuyên bố rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận thanh toán bằng bitcoin với lý do “việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch bitcoin đang tăng lên nhanh chóng”.

Từ thời điểm đó đến nay, ông Musk cũng thừa nhận rằng bitcoin đã tích cực chuyển dịch sang các nguồn năng lượng xanh, nhưng vẫn chưa có động thái thay đổi chính sách của Tesla. Vào tháng 8, một bài báo của Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk dường như đã bán một phần hoặc toàn bộ số bitcoin đang nắm giữ.


Source link