Taxi Xanh SM của Việt Nam chính thức ra mắt tại Lào


Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 9/11 tại thủ đô Viêng Chăn, Công ty cổ phần Di chuyển xanh và thông minh GSM (Green & Smart Mobility) đã chính thức khai trương dịch vụ taxi điện đầu tiên tại Lào với thương hiệu Xanh SM.

Chú thích ảnh

Đây là thị trường nước ngoài đầu tiên, khởi động chiến lược “Go Green Global” với lộ trình trở thành nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển thuần điện quốc tế của GSM, hướng tới mục tiêu phổ cập xu hướng “di chuyển xanh” ra thế giới.

Tham dự lễ khai trương có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Công an Lào, Đại tướng Vilay Lakhamfong; Đại sứ Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Bá Hùng; Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Viêng Chăn, ông Anouphap Tounalom; đông đảo đại diện các bộ, ngành liên quan của Lào và Việt Nam cùng rất nhiều phóng viên báo chí, truyền thông của Lào…

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng Giám đốc toàn cầu công ty GSM – cho biết: “Sự kiện ra mắt Xanh SM Lào là dấu mốc đặc biệt – đánh dấu hành trình chinh phục quốc tế của GSM. Với lợi thế vượt trội của xe điện VinFast cùng tiêu chuẩn dịch vụ 5 sao, chúng tôi kỳ vọng taxi Xanh SM sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong di chuyển tại Lào. Thành công tại thị trường quốc tế đầu tiên sẽ là bước đà thuận lợi để GSM vươn ra toàn cầu. Cùng với VinFast, GSM sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu thúc đẩy giao thông xanh trên thế giới, góp phần kiến tạo một tương lai xanh bền vững cho tất cả chúng ta”.

Theo GSM, kể từ ngày 9/11/2023, người dân thủ đô Viêng Chăn và du khách quốc tế đến Lào có thể dễ dàng đặt taxi Xanh SM qua ứng dụng Xanh SM Laos trên App Store và Play Store như các hãng gọi xe công nghệ hoặc cũng có thể thuê xe trực tiếp trên đường.

Trước mắt, Xanh SM Lào sử dụng mẫu xe VinFast VF 5 Plus, được sơn màu xanh lục lam (cyan) đặc trưng của thương hiệu, hoạt động tại thủ đô Viêng Chăn. Số lượng xe dự kiến sẽ được nâng lên 1.000 chiếc và mở rộng tới thị trấn du lịch nổi tiếng Vang Vieng (ở Viêng Chăn), cũng như các tỉnh, thành phố khác như Luang Prabang, Savannakhet, Champasak … trong các giai đoạn tiếp theo.

 

Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ vận chuyển chất lượng cao, GSM còn hướng đến mục tiêu phổ biến trải nghiệm xe điện tại Lào thông qua việc phát triển hệ sinh thái dịch vụ di chuyển xanh, bao gồm cho thuê xe điện, đặt xe trọn gói, đặt xe du lịch, đặt xe cá nhân hóa… mang lại giải pháp toàn diện, thúc đẩy xu hướng di chuyển điện hóa tới từng người dân.

Với kế hoạch mở rộng hoạt động trên quy mô toàn quốc, Xanh SM dự kiến sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm mới tại Lào, mở ra cơ hội phát triển nghề nghiệp hấp dẫn cho người dân địa phương khi không yêu cầu vốn đầu tư, tối ưu thu nhập và được đào tạo nghiệp vụ bài bản. Trong đó, mỗi tài xế Xanh SM Lào sẽ được định hướng phát triển thành “đại sứ xanh” trực tiếp kết nối khách hàng với thương hiệu, góp phần nâng cao hình ảnh xanh – sạch, vì môi trường cho du lịch Lào.

Trong phát biểu tại sự kiện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Viêng Chăn – ông Anouphap Tounalom cho biết tại Lào, xu hướng sử dụng xe điện đang ngày một gia tăng, đặc biệt tại các thành phố lớn như Viêng Chăn. Ông nhấn mạnh việc ra mắt dịch vụ taxi Xanh SM tại Lào là một bước đi đáng khen ngợi, không chỉ giúp người dân Lào và du khách từ nay có thêm lựa chọn phương tiện di chuyển có chất lượng, mà còn góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường ở Lào, giúp Chính phủ Lào hoàn thành mục tiêu quốc gia đến năm 2030, 30% tổng số phương tiện lưu hành sẽ là xe điện.

Cũng theo ông Anouphap, trong bối cảnh kinh tế Lào đang gặp khó khăn, việc GSM ra mắt tại Lào không chỉ giúp tạo việc làm và thu nhập cho người dân, hỗ trợ Lào tháo gỡ khó khăn kinh tế, mà còn rất đúng thời điểm, khi năm 2024 không chỉ là Năm Du lịch Lào mà còn là năm Lào làm Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bí thư Thành ủy Viêng Chăn cũng hoan nghênh các doanh nghiệp tiên phong như GSM đầu tư và đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của Chính phủ Lào; cam kết rằng chính quyền sở tại sẽ có những biện pháp hỗ trợ tốt nhất nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho GSM phát triển mạnh mẽ tại Lào.

 

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng khẳng định với năng lực của GSM nói riêng, cũng như sự hiện diện của các dòng xe điện của thương hiệu VinFast nói chung, sẽ không chỉ góp phần tích cực trong việc thực hiện chiến lược quốc gia Lào, mà còn là nguồn cảm hứng, động lực rất lớn để cổ vũ nhiều doanh nghiệp Việt Nam chọn Lào làm điểm đến cho các hoạt động đầu tư và phát triển trong thời gian tới đây. Ông nhấn mạnh sự có mặt của GSM sẽ không chỉ dừng ở việc cung cấp một dịch vụ di chuyển xanh và thông minh, mà sẽ là khởi đầu cho nhiều hoạt động đầu tư khác của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam tại Lào trong tương lai.

GSM thành lập và đi vào vận hành từ tháng 4 vừa qua tại Việt Nam theo mô hình vận tải xanh đa nền tảng đầu tiên trên thế giới với đội xe điện 100%. Chỉ sau 6 tháng hoạt động, GSM đã tăng trưởng kỷ lục về quy mô và tốc độ, thực hiện hơn 6 triệu lượt vận chuyển hành khách, được cả người tiêu dùng lẫn các đơn vị vận chuyển đánh giá cao.

Ngay sau Lào, GSM sẽ mở rộng ra các quốc gia Đông Nam Á. Với ưu thế vượt trội từ mô hình dịch vụ vận tải phức hợp xanh đầu tiên trên thế giới, kết hợp cả 3 nền tảng gọi xe: qua ứng dụng trên thiết bị di động, qua tổng đài và trực tiếp trên đường và kinh nghiệm phát triển thần tốc tại Việt Nam – GSM sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế. Đây cũng là cơ sở để GSM đẩy nhanh chiến lược “Go Green Global”, với triển vọng trở thành thương hiệu cung cấp dịch vụ gọi xe quy mô toàn cầu, đồng thời là start-up gọi xe có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và tốc độ mở rộng nhanh nhất khu vực trong tương lai.


Theo TTXVNSource link