Subnet Avalanche của Masa hỗ trợ thị trường dữ liệu phi tập trung


Mạng dữ liệu Masa Finance, công ty tự mô tả là đang xây dựng “Google phi tập trung cho kỷ nguyên AI”, sẽ ra mắt thị trường và mạng dữ liệu phi tập trung vào quý 1/2024.

Avalanche

Masa đang cộng tác với dịch vụ blockchain AvaCloud để triển khai subnet Avalanche không cần gas (blockchain dành riêng cho ứng dụng). Theo một tuyên bố, blockchain có thể tùy chỉnh này sẽ được thiết kế để xử lý khối lượng lớn dữ liệu mã hóa zero-knowledge (không kiến thức-ZK) một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Masa trước đây đã nhận được khoản tài trợ tiền hạt giống (pre-seed) 3,5 triệu đô la để xây dựng giao thức dữ liệu tín dụng phi tập trung vào tháng 5/2022.

Subnet này minh họa cho kế hoạch mở rộng giao thức dữ liệu hiện có của Masa. Team cho biết dự án nhằm cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát lại dữ liệu cá nhân của họ và được trả tiền cho việc sử dụng dữ liệu đó. Người phát ngôn của Masa khẳng định:

“Chúng tôi đã thực hiện dữ liệu tín dụng vào đầu năm 2022 và sau đó khái quát hóa công nghệ cho tất cả dữ liệu người dùng bắt đầu từ tháng 8/2022. Subnet dành cho phân tích dữ liệu này mang tính mở rộng về phạm vi hơn”.

Brendan Playford, đồng sáng lập Masa, cho biết:

“Chúng tôi đã khám phá các lựa chọn khác nhau trên thị trường khi lựa chọn cơ sở hạ tầng để xây dựng blockchain Masa chuyên dụng. Xây dựng trên Avalanche bằng cách sử dụng AvaCloud, Masa có thể khởi chạy một chain tự chủ không cần gas, cho phép thực hiện các giao dịch có thông lượng cao và hỗ trợ các trường hợp sử dụng tiêu thụ khối lượng lớn dữ liệu riêng tư – tất cả đều ở mức chi phí thấp”.

Masa cũng đang nhận được hỗ trợ từ Avalanche Foundation và khoản đầu tư từ Blizzard Fund của Avalanche để giúp phát triển nền tảng này. Số tiền đầu tư không được tiết lộ. Điều này xảy ra sau khi NodeKit gần đây đã đóng vòng pre-seed trị giá 1,2 triệu đô la để xây dựng mạng dựa trên Avalanche cho các rollup.

Cách thức hoạt động của Masa

Hệ thống của Masa sử dụng zero-knowledge soulbound token (zkSBT), hoạt động như một bộ khóa dữ liệu cá nhân — một công cụ kỹ thuật số được thiết kế để quản lý và kiểm soát an toàn dữ liệu cá nhân. Nó mã hóa và lưu trữ dấu vết kỹ thuật số và biểu đồ xã hội của cá nhân để đảm bảo quyền riêng tư cho hoạt động của họ, chẳng hạn như tham gia vào cộng đồng Web3 hoặc sử dụng các ứng dụng phi tập trung.

Team tuyên bố hơn 890.000 ví người dùng đã cho phép hơn 8 triệu sự kiện dữ liệu về Masa trong năm qua. Với việc ra mắt thị trường dữ liệu zk, người dùng sẽ có thể xem thông tin của họ trong tủ khóa zkSBT và chia sẻ dữ liệu đó trên thị trường thông qua staking để được trả tiền. Ví dụ, người dùng có thể cho phép các tổ chức tài chính truy cập Masa zkSBT của họ để xác minh độ tuổi mà không cần truy cập ngày sinh của họ.

Calanthia Mei, đồng sáng lập Masa, cho biết thêm:

“Đây là kiến trúc hoàn hảo để hỗ trợ thị trường và mạng dữ liệu zk của chúng tôi. Bằng cách triển khai trên subnet Avalanche chuyên dụng, các tổ chức tài chính lớn, startup AI và ứng dụng công nghệ tiêu dùng quy mô lớn có thể truy cập dữ liệu người dùng được mã hóa zk, an toàn, có thể mở rộng mà không phải trả bất kỳ khoản phí gas nào”.

Masa lập luận rằng kho lưu trữ độc quyền của các công ty công nghệ lớn tấn công khai thác dữ liệu cá nhân mà không có sự đồng ý hoặc trả tiền cho người dùng. Điều này càng trở nên tồi tệ hơn khi AI phổ biến do nhu cầu về dữ liệu cá nhân của mọi người tăng theo cấp số nhân để đào tạo các mô hình và tác tử phần mềm (agent).

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Minh Anh

Theo The BlockSource link