SEC phạt BlackRock 2,5 triệu USD giữa lúc chờ quyết định Bitcoin ETF


Hôm qua (24/10), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã giải quyết các cáo buộc đối với BlackRock vì “không mô tả chính xác các khoản đầu tư vào ngành giải trí”.

Các cáo buộc được đưa ra khi thế giới tài chính đang chờ kết quả đánh giá của SEC về đơn đăng ký của BlackRock đối với quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF), đây sẽ là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này ở Hoa Kỳ nếu nó được duyệt.

Như thông lệ, BlackRock đã dàn xếp các cáo buộc mà không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc của SEC và đồng ý nộp phạt 2,5 triệu USD.

SEC cáo buộc rằng từ năm 2015 đến năm 2019, Multi-Sector Income Trust (BIT) của BlackRock đã đầu tư vào công ty điện ảnh Aviron Group, LLC. Họ cho biết BlackRock đã mô tả Aviron là một công ty “Dịch vụ tài chính đa dạng”, nhưng điều này không chính xác.

Đồng Giám đốc Đơn vị Quản lý Tài sản của Bộ phận Thực thi Andrew Dean cho biết:

“Các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ dựa vào thông tin tiết lộ của các công ty tạo nên danh mục đầu tư của quỹ đóng (quỹ phương tiện đầu tư huy động vốn bằng cách phát hành một số lượng cổ phiếu cố định khi mới thành lập, sau đó đầu tư số vốn đó vào các tài sản tài chính như cổ phiếu và trái phiếu) hoặc quỹ tương hỗ để đánh giá khoản đầu tư hiện tại hoặc tiềm năng vào quỹ”.

“Các cố vấn đầu tư có trách nhiệm cung cấp thông tin quan trọng này và BlackRock đã không làm được điều đó với khoản đầu tư Aviron”.

BlackRock cũng tuyên bố sai rằng Aviron đã trả lãi suất cao hơn thực tế, SEC cáo buộc.

Tuyên bố của SEC cho biết thêm, BlackRock vào năm 2019 đã xác định những điểm không chính xác này và báo cáo chính xác khoản đầu tư vào Aviron trong các báo cáo sắp tới.

Đây không phải là lần đầu tiên SEC đưa ra cáo buộc chống lại BlackRock: Vào năm 2015, SEC đã phạt BlackRock Advisors 12 triệu USD vì không tiết lộ xung đột lợi ích và một lần nữa vào năm 2017, công ty đã bị phạt 340.000 USD vì sử dụng không đúng thỏa thuận phân tách, buộc nhân viên nghỉ việc phải từ bỏ khả năng nhận được giải thưởng tố giác.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã theo dõi chặt chẽ BlackRock kể từ khi bất ngờ nộp đơn xin Bitcoin ETF giao ngay vào tháng 6. Bitcoin ETF sẽ giúp các nhà đầu tư ở Phố Wall tiếp cận với loại tiền điện tử lớn nhất thế giới bằng cách cho phép họ mua cổ phiếu và theo dõi giá.

Trong thập kỷ qua, SEC đã từ chối mọi ứng dụng Bitcoin ETF được đưa ra để xem xét, với lý do chính là thao túng thị trường trong không gian tài sản tiền điện tử. Nhưng các nhà phân tích thị trường tin rằng BlackRock đã thay đổi phép tính, nhờ vị trí của nó trên thị trường tài chính và thành tích gần như hoàn hảo khi đăng ký quỹ ETF.

Đã có tin đồn trong tuần này rằng SEC có thể sớm phê duyệt Bitcoin ETF và BlackRock dường như đã bắt tay chuẩn bị vào ngày hôm qua cho đợt ra mắt sắp tới. Các nhà quan sát thị trường tin rằng quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin có thể dẫn đến dòng vốn chảy vào tiền điện tử. Trong một báo cáo tuần trước, công ty dữ liệu blockchain CryptoQuant cho biết Bitcoin ETF có thể thúc đẩy thị trường tiền điện tử lên tới 1 nghìn tỷ USD.

SEC phạt BlackRock 2,5 triệu USD

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Giá Bitcoin trong tuần này đã tăng vọt khi có thông tin cho rằng cơ quan quản lý sắp bật đèn xanh cho Bitcoin ETF giao ngay.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Ông Giáo

Theo DeCryptSource link