Sẽ có hơn 25,8 nghìn tỷ TPDN riêng lẻ đáo hạn trong tháng 9

 

Cụ thể, trong một báo cáo thị trường chứng khoán mới đây, Chứng khoán VNDirect nhận định áp lực trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong tháng 9 này vẫn lớn, trong khi danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán theo công bố của HNX vẫn tiếp tục tăng lên.

Theo ước tính của VNDirect, trong tháng 9 sẽ có khoảng hơn 25,8 nghìn tỷ đồng TPDN riêng lẻ đáo hạn. 

“Tháng 9 vẫn là một trong những tháng có giá trị đáo hạn lớn nhất trong năm 2023 mặc dù tổng giá trị đáo hạn trong tháng giảm khoảng 7,3% so với tháng 8”, báo cáo của VNDirect nhận định.

 

Cũng theo báo cáo, tính đến ngày 24/08/2023, có khoảng 67 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc TPDN theo thông báo của HNX. “Chúng tôi ước tính, tổng dư nợ TPDN của các doanh nghiệp này vào khoảng 173,68 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 15,9% dư nợ TPDN riêng lẻ toàn thị trường”, báo cáo cho hay. Phần lớn trong số các tổ chức này là các doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản. 

Trước đó, trong tháng 8, các chuyên gia VNDirect nhận định hoạt động phát hành TPDN riêng lẻ và hoạt động đàm phán gia hạn kỳ hạn trái phiếu giữa tổ chức phát hành và trái chủ vẫn diễn ra khá tích cực. Trong khi đó, hoạt động mua lại TPDN riêng lẻ trước hạn đã có sự chững lại so với các tháng trước đó.

Cụ thể, theo thống kê, tính từ đầu tháng 8 cho đến ngày 24/8/2023, có 13 đợt phát hành TPDN riêng lẻ thành công với tổng giá phát hành đạt khoảng 12.770 tỷ đồng, thấp hơn 58,5% so với tháng trước. 

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, tổng giá trị TPDN riêng lẻ phát hành đạt 100.997 tỷ đồng, giảm 54,75% so với cùng kỳ. Hoạt động mua lại trước hạn đã chững lại trong tháng 8 với tổng giá trị TPDN riêng lẻ được mua lại là khoảng 7.246 tỷ đồng.

 

 

Quan sát cũng cho thấy, hoạt động đàm phán thay đổi điều khoản và điều kiện trái phiếu giữa các tổ chức phát hành và các trái chủ vẫn diễn ra tích cực trong tháng 8. Tính đến ngày 24/8, đã có 44 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn thời hạn trái phiếu với trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên HNX với tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp được gia hạn là hơn 58.803 tỷ đồng.

 


Nguồn tham khảo