Sáng Kiến Đổi Mới trong Lĩnh Vực Đào Tạo Công Nghệ của Vietcan Startup

Nhà sáng lập quỹ Đầu tư VietCan Startup nêu 3 sáng kiến trong việc thúc đẩy công tác đào tạo lĩnh vực công nghệ nói chung và blockchain nói riêng.

Quỹ đầu tư VietCan Startup vừa tham gia diễn đàn “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong ứng dụng blockchain” được tổ chức bởi Hiệp hội Blockchain Việt Nam VBA tại Hà Nội. Chương trình là một phần của triển lãm “Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023,” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam chủ trì. Sự kiện này thu hút hơn 40.000 người tham gia, bao gồm các nhà lãnh đạo chính phủ, các doanh nghiệp công nghệ, quỹ đầu tư, và cả các startup nội địa và quốc tế.

Các lãnh đạo, doanh nghiệp tham gia hội thảo Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và quản trị rủi ro trong ứng dụng blockchain.
Các lãnh đạo, doanh nghiệp tham gia hội thảo Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và quản trị rủi ro trong ứng dụng blockchain.

Trong phần tham luận của mình, nhà sáng lập quỹ Đầu tư VietCan Startup – ông Jackie Thái nêu lên 3 sáng kiến quan trọng trong việc thúc đẩy công tác giáo dục đào tạo trong lĩnh vực công nghệ nói chung và blockchain nói riêng.

Đầu tiên cần thay đổi tư duy cách đào tạo hiện nay trong các lĩnh vực công nghệ mới như blockchain, chú trọng tính thực tiễn thay vì quá tập trung vào lý thuyết, vì công nghệ sẽ thay đổi rất nhanh.

Thứ hai, ông Jackie Thái đề xuất tạo sự liên kết mạnh mẽ giữa quá trình đào tạo và nhu cầu của các doanh nghiệp và dự án công nghệ. Ý tưởng là để giúp học viên sau khi tốt nghiệp có khả năng tham gia ngay vào quá trình đổi mới sáng tạo. Điều này tạo ra một sự liên kết hữu ích và giúp học viên có cơ hội áp dụng kiến thức trong môi trường thực tế.

Cuối cùng, ông Jackie Thái đề cập đến vai trò quan trọng của chính phủ trong việc hỗ trợ sự phát triển của công nghệ blockchain. Ông nêu rõ rằng chính phủ cần tạo ra môi trường kinh doanh và pháp lý thuận lợi cho công nghệ này. Ngoài ra, việc cung cấp các gói tín dụng ưu đãi và hỗ trợ cho các khởi nghiệp công nghệ sẽ thúc đẩy tăng trưởng và sự đổi mới trong lĩnh vực này. Chính phủ cũng có thể chào đón sự đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài để thúc đẩy sự phát triển và cạnh tranh của ngành công nghệ tại Việt Nam.

Nhà sáng lập quỹ đầu tư VietCan Startup - ông Jackie Thái (bên phải) chia sẻ tại hội thảo.
Nhà sáng lập quỹ đầu tư VietCan Startup – ông Jackie Thái (bên phải) chia sẻ tại hội thảo.

Sau buổi tọa đàm, VietCan Startup ký kết biên bản ghi nhớ cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Đây được kỳ vọng là nền tảng thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng giữa VietCan Startup cùng VBA và các đối tác, đưa công nghệ blockchain đến gần hơn và mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Ông Jackie Thái (trái) và đại diện VBA ký kết biên bản ghi nhớ.
Ông Jackie Thái (trái) và đại diện VBA ký kết biên bản ghi nhớ.

VietCan Startup là một trong những quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo tại TP HCM. Trong thời gian qua, quỹ đã rót vốn cho 15 startup với giá trị các doanh nghiệp lên đến hàng trăm triệu USD. Sứ mệnh của VietCan Startup là ươm mầm cho 10.000 startup công nghệ Việt để vươn ra thị trường thế giới.