Sản xuất kinh doanh thêm tín hiệu khởi sắc, BSC Research nâng kịch bản tăng trưởng XNK cả năm

 

Báo cáo vĩ mô mới nhất của Chứng khoán BSC vừa công bố hôm 7/9 nhận định các dữ liệu trong tháng 8 chỉ ra rằng tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đã bớt suy yếu, niềm tin đã tăng trở lại khi khảo sát cho thấy các công ty hy vọng nhu cầu khách hàng sẽ phục hồi trong thời gian tới.

Theo đó, trong tháng 8, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng trở lại 2,3% so với cùng kỳ, trong khi số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động giảm 4,95%. Mặc dù số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng đã giảm, trong khi số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể cũng giảm.

Về mặt lao động, sử dụng lao động công nghiệp toàn ngành -2,88% so với cùng kỳ năm ngoái, dù vẫn tăng trưởng âm nhưng đà giảm đã thu hẹp.

   Nguồn: BSC Research. 

Hoạt động sản xuất bắt đầu phục hồi, thể hiện ở chỉ số PMI tháng 8 đạt 50,5 điểm, tăng từ mức 48,7 điểm hồi tháng 7. Báo cáo PMI của S&P Global cũng chỉ ra 3 điểm nhấn nổi bật trong bức tranh sản xuất tháng này: sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại; hoạt động xuất khẩu và hoạt động mua hàng đều tăng trở lại, tuy nhiên sự cải thiện vẫn thấp do lực cầu yếu.

Theo đánh giá của BSC Research, hoạt động sản xuất trong tháng 8 đã chứng kiến những dấu hiệu đầu tiên của sự hồi phục, dù vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng sản xuất đã ở trạng thái phục hồi toàn vẹn.

Về tiêu dùng, lũy kế 8 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 3,64%, tức tăng 9,97% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù tốc độ tăng trưởng tiêu dùng trong nước vẫn đang chậm dần, nhưng mức tăng ấn tượng của mảng du lịch khi tổng lượng khách quốc tế 8 tháng đạt khoảng 7,8 triệu lượt được nhận định sẽ là yếu tố giúp thúc đẩy tiêu dùng trong các tháng tiếp theo.

Ở khía cạnh đầu tư, có tín hiệu cho thấy dòng vốn FDI đang quay trở lại. Theo đó, 8 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện tăng nhẹ 1,28% trong khi vốn FDI đăng ký đang cho thấy sự thu hẹp đà giảm. 

 Nguồn: BSC Research.

Giải ngân vốn NSNN trong 8 tháng ước tăng 23,1% so với cùng kỳ (tương đương 352,05 nghìn tỷ đồng, bằng 49,4% so với kế hoạch năm 2023). Nhóm phân tích nhận định xét trên tiến độ kế hoạch, giải ngân vốn NSNN vẫn còn chậm. Lý do chủ yếu vẫn đến từ những vướng mắc ở khâu pháp lý, thủ tục. Tuy nhiên, kỳ vọng giải ngân sẽ tăng tốc đáng kể trong những tháng cuối năm.

Một tín hiệu tích cực khác là xuất nhập khẩu có dấu hiệu tạo đáy. Lũy kế 8 tháng, xuất khẩu giảm 9,98% so với cùng kỳ trong khi nhập khẩu giảm 16,2%. Cán cân thương mại lũy kế ước tính xuất siêu 20,19 tỷ USD. Nhóm chuyên gia BSC kỳ vọng sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến thăm Việt Nam (dự kiến ngày 10/09/2023) có thể là thông tin tích cực đối với quan hệ thương mại hai nước.

 Nhóm phân tích nhận định xuất nhập khẩu có dấu hiệu tạo đáy. Ảnh: BSC Research.

 Diễn biến hoạt động xuất nhập khẩu từ tháng 8/2022 đến nay. Nguồn: BSC Reseach.

Theo đó, BSC Research nâng kịch bản cho tăng trưởng XNK năm 2023. Trong kịch bản tích cực được đánh giá cao hơn, xuất khẩu cả năm dự kiến giảm 7,5% trong khi nhập khẩu giảm 14,5% so với cùng kỳ. Còn ở kịch bản tiêu cực, xuất khẩu có thể giảm 15,7% và nhập khẩu giảm 18,5%.

Để so sánh, trong báo cáo trước đó hồi tháng 8, BSC Research cũng đưa ra hai kịch bản cho tăng trưởng XNK trong năm nay. Theo đó, ở kịch bản tích cực, xuất khẩu dự kiến giảm 10,5% và nhập khẩu dự kiến giảm 14,5%. Còn ở kịch bản tiêu cực, xuất khẩu dự kiến giảm 15,7% và nhập khẩu giảm 19%.

 


Nguồn tham khảo