Sam Bankman-Fried gần khóc khi luật sư kết luận “tội duy nhất của SBF là chấp nhận quá nhiều rủi ro”


Sam Bankman-Fried dường như sắp rơi nước mắt vào cuối ngày thứ 4 khi luật sư Mark S. Cohen kết luận phần bào chữa và nêu lên hy vọng cuối cùng, tốt nhất của cựu CEO FTX được trắng án hoặc ít nhất là Bồi thẩm đoàn không thể tuyên án.

Sam Bankman-Fried

Sam Bankman-Fried – Cựu CEO FTX

Bankman-Fried đã dành những giây phút cuối cùng trong phần kết thúc tranh luận gần như bất động, không có cảm giác bồn chồn thường ngày. Anh nhìn chằm chằm vào bố mẹ mình, chớp mắt nặng nề và uống một ngụm nước lớn.

Cohen nói khi kết thúc bài phát biểu đầy cảm xúc của mình trước Bồi thẩm đoàn:

“Sam đã cố gắng hết sức để thành lập và điều hành hai doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la tại một thị trường mới. Một số quyết định có kết quả tốt. Một số quyết định trở nên tồi tệ”.

Khi kết thúc thủ tục tố tụng kéo dài đến hơn 6 giờ chiều tại phòng xử án ở Manhattan, luật sư muốn bồi thẩm đoàn hiểu được rằng Bankman-Fried đã hành động “thiện chí” trong suốt thời gian điều hành FTX và công ty giao dịch tiền điện tử Alameda Research, do đó không thể bị kết tội lừa đảo.

Cohen đưa ra cái mà ông gọi là “lịch sử khác” so với các công tố viên về những sự kiện và quyết định dẫn đến vụ phá sản của FTX vào tháng 11 năm ngoái, cũng như tiết lộ Alameda đã chi hàng tỷ đô la từ quỹ khách hàng của sàn giao dịch.

Theo lời kể của Cohen, chính “những thông tin sai lệch trong thế giới thực”, “sai lầm” và “sự chậm trễ” đã gây nguy hiểm cho FTX và phần còn lại của đế chế tiền điện tử Bankman-Fried – chứ không phải do lừa đảo khách hàng.

Ngồi cách đó vài hàng trong phòng xét xử, Joseph Bankman và Barbara Fried cũng có vẻ bị chi phối tương tự trong quá trình tố tụng. Khi Bankman-Fried bước ra khỏi phòng xử án vào tối thứ 4, mẹ anh buồn rầu và có ánh mắt nghiêm nghị trong suốt phiên tòa đã bỏ khoanh tay, đặt tay lên tim rồi úp mặt vào bàn tay.

Khép lại phần tranh luận đầy cảm xúc

Cohen nắm chặt bục khi nói với Bồi thẩm đoàn bằng một giọng nhẹ nhàng, gần như cầu xin. Anh ta sử dụng ngôn ngữ phục tùng, nhấn mạnh sức mạnh mà 12 người New York này sẽ sớm nắm giữ đối với khách hàng của anh ta. Nếu Sam bị kết án có thể phải đối mặt với mức án chung thân.

Phong cách kết luận của cựu công tố viên liên bang khác hẳn với người đồng cấp đối lập của ông là Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Nicholas Roos về mọi mặt. Là thành viên to xác nhất trong team của chính phủ về mặt thể chất, Roos đã sử dụng thân hình oai vệ của mình để báo hiệu mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc gian lận hình sự.

Khi chỉ vào bị cáo, ông ta di chuyển cả cánh tay và gằn từng phần tên: Sam. Bankman. Fried. Đó là một trong những khoảnh khắc sống động nhất của phiên tòa kéo dài 5 tuần này, cùng với những giọt nước mắt của Caroline Ellison trên bục nhân chứng và màn thể hiện cảm xúc của Sam khi kết thúc phiên tòa.

Nói một cách khoa trương, Roos rất cứng rắn. Ông đã nhắc lại một cụm từ bị động mà team của Sam đã viện dẫn nhiều lần khi mở đầu các cuộc tranh luận – sự sụp đổ của FTX có nghĩa là “hàng tỷ đô la từ hàng nghìn người đã biến mất” – và đảo ngược nó, chuyển thành chủ động: “hàng nghìn người đã mất hàng tỷ đô la”. Cách đảo ngược này càng nhấn mạnh số tiền đặt cược ngay khi phiên tòa bước vào giai đoạn cuối.

Bồi thẩm đoàn chăm chú lắng nghe Roos trong phần trình bày đầu tiên trong ngày (và diễn xuất theo những gì Cohen mô tả không phải theo cách khen ngợi là sự tinh tế “điện ảnh”) đã chiếm thế thượng phong về mặt biểu diễn. Đến buổi chiều, chuyển sang phần điều trần của Cohen, họ bắt đầu nhạt dần, ngáp dài và liếc nhìn đồng hồ ở phía sau phòng xử.

Quyết định của thẩm phán Lewis Kaplan kéo dài một ngày vốn đã dài và đôi khi rán sức chỉ làm tăng thêm sự mệt mỏi của họ. Mặc dù vậy, một số bồi thẩm viên vẫn cảnh giác và gật gù với Cohen, ghi chép trong suốt phiên tòa.

Chỉ cần một người thôi cũng có thể khiến Bồi thẩm đoàn không thể đưa ra phán quyết.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo CoindeskSource link