Sam Altman trở lại vị trí CEO OpenAI sau 4 ngày bị phế truất

Sam Altman đã đạt được thỏa thuận quay lại OpenAI với vai trò Giám đốc điều hành cùng hội đồng quản trị mới.

Trong thông báo chính thức trên nền tảng X, trưa 22/11 giờ Hà Nội, OpenAI cho biết “đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc để Sam Altman trở lại”. OpenAI chưa công bố chi tiết, nhưng cho biết Altman sẽ giữ vai trò Giám đốc điều hành cùng đội ngũ ban giám đốc mới gồm Bret Taylor (Chủ tịch), Larry Summers và Adam D’Angelo.

OpenAI không nhắc đến Greg Brockman, người bị loại khỏi hội đồng quản trị và rời công ty cùng Altman. Tuy nhiên trên trang cá nhân, Brockman cho biết ông sẽ “trở lại OpenAI và quay lại viết code”, cho thấy có thể ông sẽ giữ vai trò khác liên quan đến kỹ thuật nhiều hơn.

Sam Altman và logo của ChatGPT, sản phẩm do OpenAI phát triển. Ảnh: Reuters

Sam Altman trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ tháng 5. Ảnh: Reuters

Cùng lúc đó, Altman cũng chia sẻ về thay đổi mới trên trang cá nhân: “Tôi yêu OpenAI. Mọi thứ tôi làm trong vài ngày qua đều nhằm mục đích duy trì đội ngũ và sứ mệnh cùng nhau”.

Về quyết định gia nhập Microsoft hôm 20/11, Altman cho biết đó là con đường tốt nhất cho nhóm ông khi đó. Tuy nhiên đến nay, quyết định này đã thay đổi khi công ty đã thành lập hội đồng quản trị mới, đồng thời nhận được sự ủng hộ từ CEO Microsoft.

“Với hội đồng quản trị mới và sự hỗ trợ của Satya Nadella, tôi mong muốn được quay trở lại OpenAI và xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt của chúng tôi với Microsoft”, Altman nói.

Quyết định quay lại của Sam Altman và OpenAI nhận được nhiều sự ủng hộ. CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết đã nói chuyện cùng Altman và Brockman, sau đó cùng nhất trí về sự trở lại này sẽ đảm bảo OpenAI tiếp tục phát triển và giữ đúng sứ mệnh. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng công ty cần những sự thay đổi trong ban quản trị. “Chúng tôi tin đây là bước thiết yếu đầu tiên trên con đường hướng tới quản trị ổn định hơn, đầy đủ thông tin và hiệu quả hơn”, ông nói

“Tôi mừng cho cậu”, Elon Musk bình luận dưới bài đăng của Altman, không quên nhắc lại trò đùa so sánh Microsoft Teams với Google Meet.

Emmett Shear, người giữ chức CEO tạm thời của OpenAI trong chưa đầy ba ngày, nói ông “vô cùng hài lòng về kết quả này sau 72 giờ làm việc căng thẳng”. Shear tin đây sẽ là con đường đúng đắn để đảm bảo vừa an toàn, vừa phù hợp với các bên liên quan.

Trong khi đó, Ilya Sutskever, nhà khoa học trưởng đứng sau vụ phế truất CEO, đã chia sẻ lại các thông báo mới nhất của OpenAI và Sam Altman nhưng không bình luận gì thêm.

Sam Altman là nhà đồng sáng lập OpenAI từ năm 2015 và giữ chức CEO trước khi bị sa thải qua Google Meet vào ngày 17/11. Cuộc lật đổ được cho là vì những bất đồng trong định hướng phát triển AI, khi Altman thúc đẩy nhanh việc thương mại hóa sản phẩm, còn nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là Sutskever, muốn giữ sứ mệnh của một tổ chức phi lợi nhuận, xây dựng AI tổng quát (AGI) theo hướng có lợi cho nhân loại. Vị trí CEO tạm thời của OpenAI ban đầu được giao cho CTO OpenAI Mira Murati, nhưng cô từ chối.

Ngày 19/11, Altman và OpenAI đàm phán về việc quay trở lại nhưng bất thành. Ông sau đó thông báo gia nhập Microsoft để xây dựng một đội ngũ mới làm về trí tuệ nhân tạo. Emmett Shear, cựu CEO của Twitch, trở thành CEO tạm thời của OpenAI. Ngay sau đó, hơn 700 nhân viên công ty đã viết thư dọa nghỉ việc trừ khi ban quản trị giải tán và đưa Altman trở lại công ty. Ilya Sutskever cũng nói ông hối hận về hành động của mình và mong muốn công ty đoàn tụ. Đến ngày thứ tư, OpenAI tổ chức đàm phán lần hai với Altman, đưa ông trở lại vị trí CEO.

Lưu QuýSource link