Pakistan nộp đơn xin gia nhập Liên minh BRICS

Pakistan đã chính thức gửi đơn đăng ký gia nhập liên minh BRICS và trở thành thành viên của nhóm vào năm 2024. BRICS đã mời 6 quốc gia mới gia nhập khối bao gồm Ả Rập Saudi, UAE, Argentina, Ai Cập, Iran và Ethiopia. Trong số sáu thành viên, Argentina có thể là quốc gia duy nhất từ ​​chối lời mời BRICS. 

Tuy nhiên, Pakistan hiện đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nga để đưa họ vào liên minh BRICS. Pakistan đang trông cậy vào Nga để đẩy nhanh quá trình trở thành thành viên thông qua sự giúp đỡ của Đại sứ mới được bổ nhiệm của nước này tại Nga Muhammad Khalid Jamali.

Pakistan tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga để gia nhập BRICS

Jamali xác nhận rằng Pakistan đã chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS và hy vọng sẽ trở thành một phần của khối vào năm 2024. Ông nhấn mạnh rằng Pakistan đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Nga để giới thiệu và hy vọng được gia nhập nhóm dưới sự chủ trì của Putin.

Đại sứ nói với Tass : “Pakistan muốn trở thành một phần của tổ chức quan trọng này và chúng tôi đang trong quá trình liên hệ với các nước thành viên để mở rộng hỗ trợ cho tư cách thành viên của Pakistan nói chung và Liên bang Nga nói riêng”.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu các quốc gia khác trong liên minh có đồng ý mời Pakistan vào nhóm hay không. Ấn Độ là đối thủ đáng gờm của Pakistan và rất có thể sẽ phản đối động thái như vậy.

Hơn nữa, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết vào tháng 10 rằng họ muốn thành lập một “nhóm bạn bè BRICS” . Mặt khác, Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng họ muốn thu hút những “đối tác cùng chí hướng” vào khối.

Quốc gia Cộng sản cũng nói thêm rằng họ là một liên minh “cởi mở và toàn diện” và mong muốn mở rộng nhóm. Trung Quốc đang tìm cách bổ sung thêm nhiều quốc gia hơn trong nỗ lực khởi động sáng kiến ​​phi đô la hóa. Tóm lại, việc Pakistan gia nhập BRICS sẽ là một điều khó khăn vì Ấn Độ sẽ phản đối việc họ gia nhập BRICS.


Source link