Ông chủ ChatGPT muốn tạo AI siêu thông minh

Sam Altman, nhà đồng sáng lập OpenAI, muốn các quỹ đầu tư tiếp tục rót tiền để siêu AI thông minh như con người sớm thành hiện thực.

Theo Financial Times, Sam Altman cho biết quan hệ hợp tác của ông với CEO Microsoft Satya Nadella rất tốt và kỳ vọng sẽ có nhiều tiền hơn nữa từ các nhà đầu tư khác. Mục đích của ông là đảm bảo nguồn tài chính để nuôi những cỗ máy AI phức tạp hơn, có thể suy nghĩ như con người (AGI).

AGI theo mô tả của Alman là trí thông minh kỳ diệu, vượt trội con người trong hầu hết công việc mang lại giá trị kinh tế và có thể thay con người thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Khác với AI thông thường, AGI có thể tự học hỏi và nhân bản chính chúng.

Theo Fortune, AGI được đánh giá là phức tạp hơn nhiều so với mô hình AI tạo sinh hiện nay nhờ khả năng tự nhận thức được những gì nó nói và làm. Về lý thuyết, công nghệ này sẽ khiến con người phải lo sợ trong tương lai.

CEO OpenAI Sam Altman. Ảnh: AFP

CEO OpenAI Sam Altman. Ảnh: AFP

Nguồn tin của Financial Times cho biết, đầu năm nay, Microsoft đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI như một phần cam kết sẽ đồng hành lâu dài cùng công ty. Khi được hỏi liệu Microsoft có tiếp tục rót thêm tiền, Altman nói: “Đó là điều tôi chờ đợi. Còn một chặng đường dài phía trước và nhiều tính toán cần xây dựng. Chi phí để đào tạo AGI rất lớn”.

CEO OpenAI tiết lộ doanh thu của công ty đã tăng trưởng tốt trong năm nay dù vẫn lỗ do chi phí đào tạo mô hình học máy quá lớn. Ông tin việc hợp tác với Microsoft sẽ đảm bảo “cả hai có thể cùng kiếm tiền trong hạnh phúc”. Công ty đã giới thiệu bản nâng cấp của GPT-4, cho phép tùy chỉnh ChatGPT để phù hợp với các ứng dụng và cửa hàng GPT. Mục đích của công ty là tạo ra mô hình chia sẻ doanh thu từ những người dùng ChatGPT, tương tự App Store của Apple.

“Tầm nhìn của tôi là AGI, tìm ra cách làm cho nó an toàn cũng như các lợi ích nó đem lại” Altman nói. OpenAI tìm cách xây dựng mô hình AI có thể tự động hóa như viết mã, thanh toán, gửi email hoặc yêu cầu bồi thường. “Chúng tôi sẽ khiến những mô hình này ngày càng mạnh mẽ, có thể làm được nhiều việc phức tạp”, ông cho hay.

Altman cũng không giấu kế hoạch nghiên cứu GPT-5. Ông nói mô hình này cần nhiều dữ liệu đào tạo. Bên cạnh nguồn có sẵn từ Internet, OpenAI sẽ dùng cả dữ liệu độc quyền của công ty. “Rất khó dự đoán được chính xác khả năng và kỹ năng GPT-5 có thể làm được. Chúng tôi huấn luyện siêu AI nhưng nó cũng là trò đoán mò thú vị. Chúng tôi sẽ chú ý đến góc độ an toàn”, Altman nói.

Một trong những thách thức CEO OpenAI chỉ ra trong tham vọng hiện thực hóa AGI là thiếu hụt chip xử lý đầu bảng từ Nvidia. Dù nhận được số lượng lớn chip H100, ông nói vẫn chưa đủ và cần nhiều hơn nữa. “Tín hiệu lạc quan là ngày càng nhiều công ty bán dẫn muốn cạnh tranh với Nvidia”, ông nhận định.

Nhà đồng sáng lập OpenAI cho rằng các công ty công nghệ lớn đã có cơ hội làm ra những sản phẩm tốt hơn cả ChatGPT nhưng họ đã không làm. Thay vì nghiên cứu để phát triển về AI, những bộ não hàng đầu ở Google, Microsoft lại chủ yếu tập trung vào các mô hình ngôn ngữ học máy lớn (LLM). Ông cho rằng AGI sẽ là bước tiến tiếp theo của trí tuệ nhân tạo.

Khương Nha (theo Financial Times)Source link