Nvidia đối mặt vấn đề nhân viên quá giàu

Nvidia được cho là đang gặp tình trạng giảm năng suất làm việc do nhân viên trở nên giàu có nhờ nắm giữ lượng lớn cổ phiếu công ty.

Theo nguồn tin của Insider, nhiều nhân viên Nvidia, công ty thiết kế chip hàng đầu thế giới, đang thiếu động lực, lười làm việc hơn. Đây là những người có thâm niên và được hưởng lợi khi giá cổ phiếu tăng 1.200% trong 5 năm qua.

Nguồn tin cho biết nhóm nhân viên này được gọi là “người nghỉ hưu bán phần” và thái độ làm việc của họ đang gây chia rẽ trong nội bộ Nvidia. Thậm chí, đích thân CEO Jensen Huang phải tổ chức cuộc họp để giải quyết vấn đề.

“Huang kêu gọi mỗi người nên suy nghĩ và hành động như một vị CEO, đồng thời bày tỏ quan điểm nhóm nhân viên nên nghiêm túc thực hiện công việc của mình”, nguồn tin nói với Insider.

Insider đánh giá sự bất hòa sẽ gây rủi ro lớn cho tập thể Nvidia, đặc biệt trong giai đoạn công ty đang bị hàng loạt đối thủ lớn như AMD, Intel, Amazon và Microsoft bám đuổi. Đại diện Nvidia chưa đưa ra bình luận.

Jensen Huang, CEO Nvidia giới thiệu chip đào tạo AI tại Computex 2023. Ảnh: Khương Nha

Jensen Huang, CEO Nvidia giới thiệu chip đào tạo AI tại Computex 2023. Ảnh: Khương Nha

Bị sa thải khó hơn được tuyển dụng

Thái độ không chuẩn mực của nhóm nhân viên kể trên một phần được cho là xuất phát từ văn hóa công ty do Huang xây dựng. CEO Nvidia nổi tiếng với tiêu chí lấy nhân viên làm trung tâm, tránh sa thải. Thực tế, Thung lũng Silicon cũng không thiếu những người làm việc ít, hưởng lương cao, nhưng số lượng kỹ sư dạng này lại có xu hướng tập trung đông hơn ở Nvidia.

Hãng chip Mỹ không sa thải hàng loạt như nhiều đối thủ trên thị trường. Lần gần nhất công ty buộc cắt giảm lượng lớn việc làm là năm 2008, khi kinh tế toàn cầu gặp khủng hoảng trầm trọng. Trong giai đoạn Covid-19, CEO Jensen Huang liên tục tuyên bố đảm bảo công việc cho đội ngũ lao động. Thậm chí, một số lãnh đạo cấp cao cũng chấp nhận giảm lương để trấn an nhân viên dưới quyền.

“Tại Nvidia, khả năng bị sa thải khó hơn nhiều so với được tuyển dụng. Kiểu văn hóa này mang đến sự trung thành tuyệt đối nhưng sẽ có những người muốn lợi dụng nó”, một nhân viên nói.

CEO Jensen Huang cũng hiếm khi đưa nhân viên vào danh sách cần giám sát để cải thiện hiệu suất. Khi một cá nhân làm kém hiệu quả, công ty thường cố gắng tìm một nhóm mới cho người đó, thay vì ngay lập tức chuyển sang kế hoạch huấn luyện tăng cường hoặc sa thải. Những cựu nhân viên của Nvidia xác nhận Huang nhiều lần nói không muốn sa thải bất kỳ ai.

Jim Herd, CEO Herd Freed Hartz, công ty chuyên tìm kiếm nhân sự cấp cao của Mỹ, cho rằng bất chấp vấn đề nội bộ, Nvidia vẫn có một văn hóa mạnh mẽ, giữ chân được nhân viên và tạo ra lợi thế kinh doanh so với nhiều đối thủ khác.

Hiện nhân viên Nvidia có mức thu nhập tốt hơn mặt bằng chung của các công ty công nghệ. Một quản lý cấp trung cũng nhận khoản thu nhập phụ trội hơn một triệu USD mỗi năm từ phần thưởng cổ phiếu.

Báo cáo tài chính quý III/2023 cho thấy công ty chip tạo doanh thu 18,1 tỷ USD, tăng 207% so với mức 5,9 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Sự bùng nổ nhu cầu GPU trong xu hướng phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo cũng đưa Nvidia lên vị trí dẫn đầu, chiếm 80% thị phần chip đồ họa toàn thế giới. Công ty đang có giá trị thị trường đạt 1,2 nghìn tỷ USD.

Thành công của công ty giúp CEO Nvidia có được sự tin tưởng gần như tuyệt đối của đội ngũ nhân viên. Khảo sát hồi tháng 10 của xã hội ẩn danh Blind với 13.171 thành viên cho thấy Jensen Huang đạt tỷ lệ tín nhiệm là 96%, cao hơn nhiều so với Tim Cook (83%), Mark Zuckerberg (45%).

Hoàng GiangSource link