Nvidia bị kiện vì sai lầm ‘ngớ ngẩn’ của nhân viên

Nvidia gặp rắc rối sau khi một nhân viên để lộ tập tin lấy cắp từ Valeo – công ty cũ của người này, trong cuộc họp trực tuyến.

Valeo đã gửi đơn kiện kỹ sư và Nvidia lên tòa án liên bang California vào tháng 11/2022, nhưng thông tin chi tiết về vụ kiện mới được công bố tuần này.

Theo hồ sơ tòa án, vào tháng 3/2022, kỹ sư Mohammad Moniruzzaman và bốn nhân viên khác tại Nvidia tham gia cuộc họp trực tuyến với đại diện Valeo, hãng linh kiện ôtô hàng đầu nước Pháp. Hai công ty khi đó là đối tác trong một dự án về xe tự hành.

Khi phát biểu, kỹ sư Moniruzzaman đã chia sẻ màn hình máy tính. Tuy nhiên, khi thu nhỏ giao diện Power Point, người này vô tình để lộ tập tin chứa dữ liệu về công nghệ lái tự động do Valeo nghiên cứu. “Thành viên của Valeo tại cuộc họp nhận ra mã nguồn và lập tức chụp ảnh màn hình trước khi Monizuzzaman kịp phản ứng”, đơn kiện của Valeo có đoạn.

Kết quả điều tra nội bộ của nhà sản xuất linh kiện ôtô cho thấy trước khi nghỉ việc vào tháng 4/2021, Monizuzzaman đã sao chép mã nguồn hỗ trợ lái và đỗ xe từ hệ thống Valeo sang máy tính cá nhân. Dữ liệu nặng khoảng 6 GB, gồm hàng chục nghìn tập tin dưới dạng Word, Excel, PowerPoint, PDF và hàng loạt đoạn code độc quyền.

Đại diện Valeo cho rằng kỹ sư này đã tìm hiểu về xe tự hành thông qua dữ liệu đánh cắp, từ đó nâng cao vị thế bản thân tại công ty mới. Khi kiểm tra căn hộ của Monizuzzaman, cảnh sát cũng thu giữ nhiều tài liệu thuộc về Valeo được ghim trên tường phòng làm việc.

Theo phát ngôn viên của tòa án, Moniruzzaman bị kết tội xâm phạm bí mật kinh doanh và phải bồi thường 15.750 USD. Dù vậy, phía Valeo tiếp tục theo đuổi vụ kiện vì cho rằng Nvidia cũng hưởng lợi từ hành vi sai trái của nhân viên. Từ năm 2015, Nvidia bắt đầu sản xuất linh kiện phần cứng cho xe tự lái.

“Dữ liệu của Valeo là tài liệu được kỹ sư tham khảo thường xuyên khi làm việc tại công ty mới”, đại diện hãng sản xuất ôtô của Pháp nói.

Jensen Huang, CEO Nvidia. Ảnh: Reuters

Jensen Huang, CEO Nvidia. Ảnh: Reuters

Dự kiến tới 2035, giá trị thị trường xe tự hành toàn cầu sẽ cán mốc 400 tỷ USD. Sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành cũng đi kèm hàng loạt vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Các ông lớn như Apple, Tesla, Google hay Waymo đều từng khởi kiện nhân viên cũ vì làm lộ bí mật công nghệ cho đối thủ. Tuy nhiên, sự cố với Nvidia là một trong những vụ kiện hiếm hoi mà thông tin được công bố rộng rãi.

Trước áp lực từ Valeo, luật sư Nvidia khẳng định công ty không quan tâm tới mã nguồn bị đánh cắp và đang thực hiện các bước nhằm đảm bảo quyền lợi của đối tác. Ngoài ra, kỹ sư Moniruzzaman chỉ lưu trữ dữ liệu trên máy tính cá nhân và chưa chia sẻ cho bất kỳ ai tại Nvidia.

“Chúng tôi không truy cập vào tài sản thuộc sở hữu trí tuệ của Valeo. Công ty chỉ biết về sự việc khi kỹ sư thừa nhận bị cảnh sát tịch thu máy tính để điều tra”, đại diện hãng thiết kế chip nói.

Thành lập năm 1993 bởi ba kỹ sư Jensen Huang, Chris Malachowsky và Curtis Priem, Nvidia hiện là một trong những nhà thiết kế chip lớn nhất thế giới. Các mẫu chip A100, H100 của công ty được nhiều bên săn đón do giữ vai trò quan trọng trong quá trình huấn luyện các mô hình trí tuệ nhân tạo. Hiện Nvidia cũng phát triển các dòng chip dành cho xe tự hành như Driver Thor và Driver Atlan.

Hoàng GiangSource link