Nil Foundation giới thiệu zkSharding cho Ethereum


Trình tạo giải pháp mở rộng quy mô Ethereum = nil; Foundation đã giới thiệu zkSharding cho Ethereum, nhằm đạt được tốc độ giao dịch nhanh hơn trong khi vẫn duy trì sự bảo mật vốn là lợi thế của Ethereum.

Nil Foundation giới thiệu Ethereum ZK-Rollup với hỗ trợ Sharding

Sharding, không giống như các giải pháp mở rộng quy mô phổ biến khác, được thiết kế để chia mạng Ethereum thành các phần khác nhau và xử lý các giao dịch theo cách rẻ hơn, hiệu quả hơn.

ZkSharding sử dụng công nghệ zero-knowledge (zk) để tạo ra bằng chứng, đảm bảo rằng các giao dịch có hiệu lực trên các phân đoạn (shard) Layer-2 khác nhau trước khi được gửi tới mainnet Ethereum. Phân đoạn phụ (sub-shard) càng lớn thì thông lượng tối đa trên Ethereum càng cao.

Không nên nhầm lẫn kỹ thuật này với Proto-Danksharding, đề cập đến Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 4844 và mục đích chính của nó là giảm chi phí giao dịch cho các zk rollup bằng cách lưu trữ chúng trong các blob dữ liệu tạm thời, theo Misha Komarov, CEO kiêm đồng sáng lập của =nil;.

Tất cả các zk rollup đều có thể hưởng lợi từ Proto-Danksharding, nhưng chỉ các ứng dụng được xây dựng trên =nil; mới có thể hưởng lợi từ zkSharding. Komarov lưu ý rằng môi trường tập trung sâu vào dữ liệu và môi trường high-load (tải cao) sẽ có thể hưởng lợi nhiều nhất từ zkSharding.

“Là một zk rollup, =nil; được hưởng lợi từ Proto-Danksharding giúp giảm phí các giao dịch lưu trữ trên Ethereum, tuy nhiên zkSharding như một khái niệm mở rộng quy mô giải quyết sự phân mảnh của thanh khoản và an ninh kinh tế”, Komarov cho biết.

Komarov nói rằng ZkSharding đại diện cho sự kết hợp giữa kiến trúc blockchain mô-đun và nguyên khối, đồng thời cung cấp giải pháp phù hợp dựa trên các tính năng của nó trong môi trường Layer-2 cạnh tranh.

“Chúng tôi tin rằng zkSharding giải quyết được những nhược điểm phổ biến đối với các lựa chọn thay thế khác trên thị trường, theo thiết kế, với khả năng mở rộng quy mô dành riêng cho ứng dụng”.

Cụ thể, Komarov lưu ý rằng các ứng dụng được xây dựng trên các zk rollup khác chỉ có thể tương tác với thanh khoản hoặc dữ liệu đã được di chuyển sang môi trường zk rollup cụ thể của nó, hạn chế hiệu quả thị trường và làm phát sinh chi phí và giả định thông qua các cầu nối cho khả năng tương tác.

“zkSharding giới thiệu các phân đoạn riêng biệt dưới dạng các Layer thực thi chuyên dụng có thể kết hợp hoàn toàn với nhau, nghĩa là một giao dịch có thể kích hoạt việc tạo các giao dịch mới trên các phân đoạn khác”, Komarov làm rõ.

Tuy nhiên, các mục tiêu này quen thuộc với các phương pháp mở rộng quy mô dựa trên zk khác, chẳng hạn như của zkSync. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Ông Giáo

Theo BlockWorksSource link