Những tổn thất nhỏ nhưng có dấu hiệu tiến bộ

Canh bạc Bitcoin của El Salvador: Những tổn thất nhỏ nhưng có dấu hiệu tiến bộ

Vào tháng 11 năm 2021, Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele, đã công bố một kế hoạch táo bạo nhưng đầy rủi ro để đất nước của ông chấp nhận Bitcoin làm phương tiện đấu thầu hợp pháp và mua một Bitcoin mỗi ngày.

Hơn hai năm sau, El Salvador dường như đang vượt qua “cơn bão giảm giá” một cách tương đối bình yên, mặc dù tổn thất trên giấy tờ rất khiêm tốn đối với ước tính 2.744 Bitcoin mà quốc gia này đang sở hữu.

Theo ước tính, số tiền mua mỗi Bitcoin trung bình của El Salvador rơi vào khoảng 41.800 USD, so với giá thị trường hiện nay là 36.300 USD. Điều này nghĩa là El Salvador sắp “về bờ”.

El Salvador mạnh mẽ trong việc mua Bitcoin

Trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) liên tục cảnh báo về các mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế và khả năng trả nợ, quốc gia này dường như đang có nền tảng tài chính vững chắc hơn trong thời gian gần đây.

Trái phiếu bằng đồng đô la của đất nước đã tăng 70% từ đầu năm đến nay. Các ngân hàng lớn hiện khuyến nghị mua trái phiếu với mục đích kiếm thêm lợi nhuận. “Luật Bitcoin” của El Salvador ra đời nhằm mục đích tận dụng tốc độ và chi phí thấp của tiền điện tử để tăng cường khả năng tiếp cận tài chính. Nhưng quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, gặp trục trặc về công nghệ và có nhiều phản đối.

Tuy nhiên, El Salvador vẫn mạnh mẽ và duy trì kế hoạch “tích lũy Bitcoin càng nhiều càng tốt”.

Chính quyền của Bukele coi việc mua Bitcoin là một thành công. Quốc gia này đang xây dựng cơ sở hạ tầng trong nước bằng nguồn tài trợ dưới dạng Bitcoin và tận dụng nguồn điện giá rẻ để khai thác BTC.

Với lượng dự trữ Bitcoin vẫn đang ở mức thấp, El Salvador đã tăng gấp đôi bằng cách phát hành “Trái phiếu Bitcoin” để gây quỹ và mua thêm BTC. Động thái mạo hiểm này có thể gây tác dụng ngược nếu giá BTC giảm.

El Salvador gần đây có nền tảng tài chính ổn định hơn, vụ đặt cược “tích lũy Bitcoin” gây tranh cãi của Tổng thống Bukele vẫn chưa làm chệch hướng nền kinh tế như các nhà phê bình dự đoán. Thử thách thực sự còn ở phía trước khi Bukele tìm cách thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử đồng thời kiểm soát rủi ro.

Xem thêm: Cựu Giám đốc điều hành BitMEX tuyên bố rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục


Source link