NHNN bơm ròng trở lại hơn 108.000 tỷ đồng sẽ giúp cải thiện dòng tiền

Vĩ mô dần cải thiện, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Ảnh minh họa

Vĩ mô dần cải thiện, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Ảnh minh họa

Tuần qua, thị trường kết tuần quay đầu điều chỉnh kéo chỉ số VN-Index giảm 24,34 điểm, tương đương mức giảm của phiên tăng mạnh nhất trong tuần vào thứ tư. Trong phiên cuối tuần, các chỉ số điều chỉnh mạnh do thông tin tiêu cực liên quan tới nhóm Vingroup và hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.

Kết thúc tuần giao dịch đầy biến động, chỉ số VN-Index chốt tại 1.101,2 điểm, tương đương mức giảm nhẹ 0,1% so với cuối tuần trước; chỉ số HNX-Index ghi nhận mức giảm 0,1% xuống 226,54 điểm và UPCoM-Index chỉ giảm 0,01% để đóng cửa tại 86,02 điểm.

Tuần qua, 3 cổ phiếu thuộc tập đoàn Vingroup ảnh hưởng mạnh nhất đến chỉ số chung với VHM (-7,9%), VIC (-6,1%), VRE (-4,8%) lấy đi 7 điểm của VN-Index. Ngược lại, các cổ phiếu vốn hóa lớn BID (+1,7%), MSN (+3,9%), MWG (+5,1%) và GVR (+2,3%) đã hỗ trợ, kìm lại đà giảm của thị trường. 

Dự báo về tuần giao dịch mới (20-24/11), theo ông Đinh Quang Hinh, Khối Phân tích, VNDirect, xu hướng phục hồi của các chỉ số chứng khoán chưa bị vi phạm sau phiên giảm điểm mạnh cuối tuần qua. Bên cạnh đó, vĩ mô đang cho thấy xu hướng cải thiện khá tích cực. Cụ thể, áp lực tỷ giá trong nước đã hạ nhiệt đáng kể trong bối cảnh thị trường tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), sẽ ngừng tăng lãi suất điều hành. Tỷ giá hạ nhiệt đã cho phép chính sách tiền tệ “dễ thở hơn”.

Trong 6 phiên đấu thầu gần nhất, Ngân hàng nhà nước (NHNN), đã dừng hẳn việc phát hành tín phiếu và bơm ròng trở lại thị trường nhờ lượng tín phiếu cũ đáo hạn. Tính từ đầu tháng 11, NHNN đã bơm ròng trở lại hơn 108.000 tỷ đồng và kéo lượng tín phiếu lưu hành giảm về còn gần 100.400 tỷ đồng. Động thái này đã giúp cho thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào hơn, kéo mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trở lại.

Do đó, lo ngại về nguy cơ “đảo chiều chính sách tiền tệ trong nước” đã được gỡ bỏ và điều này sẽ giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư và dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong những tuần giao dịch cuối năm.

Ngoài vấn đề tỷ giá và chính sách tiền tệ, nhiều chỉ báo cho thấy đà phục hồi tăng trưởng của Việt Nam đang có dấu hiệu cải thiện. Liên tiếp trong 2 tháng gần đây, xuất khẩu đã ghi nhận tăng trưởng dương trở lại với tốc độ tháng sau cao hơn tháng trước. Đồng thời, các chỉ báo khác liên quan tới công nghiệp, dòng vốn FDI cũng cho thấy xu hướng cải thiện tích cực.

“Trong bối cảnh đó, tôi kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ phục hồi tích cực và là lực đẩy cho thị trường chứng khoán từ nay tới Tết âm lịch. Do vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong xu thế đi lên của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên các nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh cải thiện tích cực trong quý 4 như nhóm xuất khẩu (thép, đồ gỗ, nội thất,…), đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán”, ông Hinh khuyến nghị.

Ông Lâm Gia Khang, Trưởng Bộ phận chiến lược thị trường Chứng khoán Vietinbank (CTS), dự báo thị trường tuần tới có thể tiếp tục chịu áp lực trước những thông tin tiêu công bố vào cuối tuần. Khả năng thị trường quay lại test đáy cũ 1.020 điểm cần được tính đến, nhà đầu tư cần thận trọng trước mọi biến động mạnh của chỉ số.

Về chiến lược thời điểm này, theo ông Khang nhà đầu tư ngắn hạn nên hạ tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt về mức 33/67 nhằm sẵn sàng đối phó với các biến động mạnh của thị trường, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tuần và thận trọng khi xu hướng giảm với khối lượng lớn xảy ra. Trong khi đó, nhà đầu tư trung dài hạn được khuyến nghị tiến hành đánh giá lại toàn bộ các khoản đầu tư trong danh mục.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam, nhận định trong bối cảnh tâm lý thị trường chưa thực sự ổn định sau phiên cuối tuần qua, và nhiều nhà đầu tư vẫn đang “tìm cớ” để bán, theo ông Minh thông tin liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát có thể tác động đến thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, những thông tin này có thể không tác động mạnh như thời điểm năm 2022. Trong trường hợp VN-Index vẫ giữ vững mốc 1.080 điểm, xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa bị vi phạm và nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ.

“Yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần quan sát tuần tới là thanh khoản, nếu thanh khoản tiếp tục được duy trì, đà tăng của chỉ số sẽ được củng cố. Bên cạnh đó, trường hợp nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường là nhóm bất động sản quay trở lại đà tăng với thanh khoản cải thiện sẽ giúp thị trường tránh áp lực bán trong tuần tới”, chuyên gia Yuanta khuyến nghị.


Nguồn tham khảo